Cập nhật: 10:16, Thứ 7, 13/07/2019

print

Nga bắt đầu chuyển giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, ngày 12/7, Ankara đã nhận được lô thiết bị đầu tiên trong các hệ thống phòng không S-400 của Nga. Các thiết bị này đã được chuyển tới căn cứ không quân Murted, phía Tây Bắc Ankara.

 

Theo giới quan sát, thỏa thuận bán S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ được nhận định chắc chắn sẽ dẫn đến những trừng phạt của Mỹ với quốc gia đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO. Nó cũng được cho là động thái cụ thể thử thách quan hệ gắn kết giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ và liên minh quân sự phương Tây.

Dù vậy thời điểm này, những phản ứng có thể có từ Washington vẫn khá mù mờ, căn cứ trên các thông điệp mâu thuẫn phát đi từ chính quyền Mỹ về việc này.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã ký một thỏa thuận cho vay để cung cấp các hệ thống S-400 hồi tháng 12/2017. Mỹ liên tục phản đối hợp đồng này, viện dẫn những quan ngại an ninh và sự không tương thích của S-400 với các hệ thống phòng không của NATO. Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng miễn trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc gặp Tổng thống Recep Tayyip Erdogan bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật hôm 29/6 vừa qua. Tuy nhiên, quan chức Mỹ cho biết nước này vẫn có kế hoạch áp lệnh trừng phạt nếu Ankara quyết tâm theo đuổi hợp đồng S-400.

Tin tặc tấn công sàn giao dịch tiền số của Nhật Bản

Sàn giao dịch tiền số BITPoint Japan, thuộc quản lý của Remixpoint, có trụ sở ở Tokyo, Nhật Bản vừa thông báo đã ngừng mọi hoạt động và giao dịch, sau khi bị tin tặc tấn công, đánh cắp hơn 3,5 tỷ yên (khoảng 32 triệu USD) tối trước đó. Đây là vụ tin tặc tấn công sàn giao dịch tiền số mới nhất tại Nhật Bản sau vụ việc xảy ra vào năm 2018 với sàn giao dịch Coincheck.

 

Trong một thông báo, BITPoint Japan cho biết sự cố được phát hiện vào khoảng 22h39' ngày 11/7 (giờ địa phương). Tin tặc đã đánh cắp 2,5 tỷ yen từ các tài khoản của khách hàng và 1 tỷ Yên từ tài khoản ký thác của sàn giao dịch này. Số tiền bị đánh cắp nằm trong "ví nóng" (có kết nối với Internet), trong khi tiền của khách hàng và sàn giao dịch trong "ví lạnh" (không kết nối với Internet) không bị ảnh hưởng. Sau khi xảy ra sự cố trên, sàn giao dịch này đã gửi lời xin lỗi, đồng thời cam kết sẽ đền bù thiệt hại cho khách hàng. Sự cố cũng đã khiến cổ phiếu của Remixpoint giảm tới 18,6%.  

BT