Cập nhật: 20:57, Chủ Nhật, 07/07/2019

print

Trạm cấp nước bỏ hoang khi người dân “khát” nước sạch

(ANTV) - Trong khi người dân đang “khát”  vì không có nước máy để sinh hoạt. Thì tại thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức, Hà Nội lại tồn tại một trạm cấp nước đã gần 10 năm nay, nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa hoàn thiện và chưa thể đưa vào vận hành khiến người dân vô cùng bức xúc. 

 

Được khởi công năm 2011 với công suất 2.000 m3 mỗi ngày đêm, song trạm cấp nước ở huyện Mỹ Đức đang bỏ hoang, nhiều hạng mục xuống cấp, cỏ cây xung quanh mọc um tùm. Khuôn viên trạm cấp nước trở thành nơi để xe chở rác, bể lọc nước của dự án cỏ mọc cao quá đầu người, bám đầy rêu mốc, hệ thống máy bơm, trụ tăng áp gỉ sét.

Ông Nguyễn Văn Bản, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. cho biết: Nhà máy nước đã xây dựng hơn 10 năm nay rồi, nhưng đến giờ thì vẫn chưa đi vào hoạt động, trước đây có thử nghiệm nhưng mà lấy nguồn từ sông đáy thì rất là ô nhiễm cho nên bà con không đồng tình và yêu cầu phải sử dụng nguồn nước khác đảm bảo vệ sinh hơn.

Trong khi người dân thì đang từng ngày chờ đợi nguồn nước sạch để sinh hoạt, thì trạm cấp nước vẫn cứ nằm im phơi nắng, phơi mưa và không biết đến khi nào mới có thể đi vào hoạt động. Việc này không những gây bức xúc đối với người dân, còn gây lãng phí tiền của nhà nước khi dự án dường như đang bị “bỏ hoang” và thiếu sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp chính quyền.

Bà Nguyễn Thị Căn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.cho biết: Bây giờ nhà tôi đang sử dụng nước giếng khoan và nước mưa, cũng  mong muốn có nước máy lắm mà giờ vẫn chưa thấy nước sạch đâu...

Theo đại diện Phòng quản lí đô thị huyện Mỹ Đức, ban đầu, trạm cấp nước sạch được thiết kết lấy nguồn nước mặt của sông Đáy để xử lí và cung cấp cho người dân. Tuy nhiên, người dân thị trấn Đại Nghĩa không đồng tình, bởi sông Đáy đang bị ô nhiễm. Sau đó, UBND huyện Mỹ Đức đề xuất dùng nước hồ Quan Sơn để xử lí, nhưng vì kinh phí cao do hồ Quan Sơn cách trạm 5 km, nên đến thời điểm này trạm cấp nước vẫn chưa được hoàn thiện.

Theo ông Lê Nghiêm Huấn, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị, huyện Mỹ Đức, Hà Nội:  Trạm cấp nước sạch Đại Nghĩa được triển khai làm lâu rồi nhưng hiện giờ đang phải dừng lại vì còn thiếu nhiều hạng mục. Do đó, chúng tôi cũng mong muốn là chính quyền thành phố sớm vào cuộc rà soát lại để trạm cấp nước được hoàn thiện và người dân trên địa bàn có nước để sử dụng.

Hiện nay, người dân thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức, Hà Nội vẫn  hy vọng, trông chờ trạm cấp nước sạch sẽ tiếp tục xây dựng, hoàn thiện và đưa vào sử dụng để mang nguồn nước sạch đến với người dân. Tuy nhiên, đến khi nào mong ước đó trở thành sự thật thì vẫn còn là một ẩn số…Và người dân vẫn chỉ biết chờ và đợi./.

BT