Cập nhật: 14:20, Thứ 3, 02/07/2019

print

Biểu tình quá khích tại Hong Kong (Trung Quốc)

(ANTV) - Trong một thông báo đưa ra ngày 1/7, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã lên án việc người biểu tình chiếm lấy trụ sở cơ quan lập pháp. Cộng đồng quốc tế cũng phản đối bạo lực và kêu gọi đối thoại nhằm tìm ra giải pháp.

Tuyên bố của chính quyền Hong Kong nêu rõ những người biểu tình quá khích đã tràn vào tòa nhà cơ quan lập pháp với hành vi bạo lực cực đoan. Tuyên bố nhấn mạnh những người biểu tình đã gây nguy hiểm cho các nhân viên cảnh sát và người dân, đồng thời khẳng định những hành vi bạo lực như vậy là không thể chấp nhận được đối với xã hội. Cảnh sát Hong Kong đã ra tối hậu thư với người biểu tình, trong đó cảnh báo sẽ nhanh chóng tới khu vực để giải phóng tòa nhà, đồng thời cho biết nếu bị cản trở, lực lượng này sẽ sử dụng biện pháp thích hợp.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) và Anh đã lên tiếng phản đối bạo lực trong biểu tình ở Hong Kong. Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt nhấn mạnh bất kỳ hành vi bạo lực nào đều không thể chấp nhận, trong khi EU kêu gọi kiềm chế và đối thoại nhằm tìm ra giải pháp.
 
Syria cáo buộc Israel tấn công tên lửa giết chết 4 dân thường
 

Máy bay chiến đấu Israel đã bắn tên lửa vào các vị trí của quân đội Syria ở tỉnh Homs và ngoại ô thủ đô Damascus, khiến ít nhất 4 dân thường thiệt mạng. Đây là cáo buộc do Truyền thông Nhà nước Syria đưa ra ngày 2/7.

Quân đội Syria cho biết, tên lửa được phóng từ không phận Lebanon đã bị lực lượng phòng không nước này đánh chặn vào tối 30/6 (theo giờ địa phương). Ít nhất 4 dân thường, bao gồm 1 em bé, đã bị giết chết ở khu vực Sahnaya, phía Nam thủ đô Damascus. Vụ tấn công cũng làm một số người bị thương.
 
Theo Đài Truyền hình Quốc gia Syria, các hệ thống phòng không ở thủ đô Damascus đã đánh chặn thành công 6 tên lửa. Còn tại Homs, các hệ thống này cũng đã được triển khai. Vụ tấn công tên lửa được thực hiện bởi các máy bay chiến đấu của Israel. Đây là vụ tấn công mới nhất của Israel nhắm mục tiêu vào những địa điểm quân sự của Syria với cái cớ tấn công căn cứ của các nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn./.
BT