Cập nhật: 14:21, Thứ 6, 31/05/2019

print

Phát hiện vi khuẩn ăn nhựa trên đại dương

(ANTV) - Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Science Magazine, các nhà khoa học Hy Lạp mới phát hiện ra loại vi khuẩn mới có khả năng "tiêu hóa" rác thải nhựa.

Crete của Hy Lạp đã nghiên cứu hoạt động của vi khuẩn này và kết luận chúng có thể đẩy nhanh các phản ứng hóa học, khiến nhựa phân hủy nhanh hơn rất nhiều.

Sau 5 tháng, những mảnh nhựa trong vùng nước có vi khuẩn này hoạt động đã giảm từ 7-11% trọng lượng. Bình thường, quá trình này mất tới hàng trăm năm.

8 triệu người tử vong mỗi năm vì thuốc lá

Mỗi năm có tới 8 triệu người tử vong vì thuốc lá. Đây là lời cảnh báo vừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra nhân Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5. Chủ đề của ngày này năm nay được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lựa chọn là "Thuốc lá và các bệnh về phổi" nhằm nêu bật những tác hại mà thuốc lá gây ra đối với phổi của người hút thuốc.

Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế Thế giới muốn thông tin về hậu quả của việc sử dụng thuốc lá với sức khỏe con người, nhất là các bệnh về phổi; kêu gọi hành động kịp thời, giảm nguy cơ tử vong.

Theo thống kê, 70% số người tử vong trên thế giới do ung thư phổi có nguyên nhân từ thuốc lá. Tại Việt Nam, con số này còn cao hơn, lên tới 90%.