Cập nhật: 22:44, Thứ 5, 30/05/2019

print

Phát hiện một xã có tới 44 ổ dịch tả lợn châu Phi

(ANTV) - Ngày 30/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước xác nhận trên địa bàn xã Long Hà, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước xuất hiện 44 ổ dịch tả lợn châu phi. 

 

Tính đến chiều 29/5, trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã xuất hiện 67 ổ dịch tả lợn châu phi tại 14 xã, phường của 4 địa phương là Đồng Phú, Đồng Xoài, Phú Riềng và Phước Long với tổng số lợn tiêu hủy gần 700 con. 

Công tác dập dịch tại các địa phương đang được gấp rút thực hiện. Song song với đó, lực lượng chức năng đã siết chặt công tác giết mổ, kiểm soát chặt chẽ lượng gia súc, gia cầm xuất, nhập trên các trục đường chính của tỉnh Bình Phước.

Tại xã Phú Trung, huyện Phú Riềng hiện chưa có cơ sở giết mổ tập trung nên người dân thường xuyên tự giết mổ, mua bán thịt lợn. Để phòng ngừa lây nhiễm dịch tả lợn Châu Phi, địa phương đã yêu cầu các hộ ngừng giết mổ tại nhà, thịt lợn buôn bán tại các hộ dân phải được đưa vào lò giết mổ tập  trung để kiểm dịch trước khi tiêu thụ. Qua kiểm tra cho thấy người dân đã chấp hành nghiêm túc, không tự giết mổ Lợn tại nhà. 

Bà Mai Thị Nhung, ở thôn Phú Tâm, xã Phú Trung, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước cho biết: Hiện nay không bán được nên 2 nhà mổ chia cho 5 nhà bán, giờ dân quay lưng với thịt lợn nên không mổ nổi.

Tương tự, việc siết chặt công tác giết mổ tại cơ sở giết mổ gia súc tập trung cũng được thực hiện nghiêm. Lực lượng Thú y huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước theo dõi; Kiểm soát chặt chẽ các khâu giết mổ đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo thịt lợn đưa ra thị trường đảm bảo chất lượng.

Theo ông Nguyễn Ngọc Phước, cán bộ kiểm soát giết mổ, Trung tâm dịch vụ huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước: Thực hiện chỉ đạo của huyện và của trung tâm các cán bộ được giao phụ trách đã kiểm soát chặt chẽ đầu vào tại lò mổ.

Song song với đó, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã phối hợp kiểm tra, kiêm soát chặt chẽ số lượng phương tiện chuyên chở động vật xuất, nhập từ các tỉnh lân cận ra, vào tỉnh Bình Phước. Theo thống kê, từ 1/4 đến nay, 3 chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã thực hiện kiểm tra, phun thuốc sát trùng cho hơn 2.000 phương tiện chuyên chở động vật ra, vào trên địa bàn tỉnh.  

Ông Bùi Quang Lãm, cán bộ kiểm dịch, chốt kiểm soát dịch bệnh Động vật Tân Lập, tỉnh Bình Phước cho biết: Dịch tả lợn châu phi tiếp tục lan rộng, rất nguy hiểm rất phức tạp. Chốt ĐT.741 bố trí lực lượng thú ý, quản lý thị trường, cảnh sát giao thông trực 24/24 để phát hiện những phương tiện, thương lái mà lợi dụng những dịch bệnh này để mưu cầu kinh tế lợi nhuận”.

Cũng theo ông Đỗ Văn Cảnh, cán bộ kiểm dịch, chốt KSDB động vật, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước: Các bên liên ngành phối hợp trực hầu như 24/24, xử lý phun xịt tiêu độc khử trùng các phương tiện chở động vật đi qua và trong quá trình làm thì gần như 100% phương tiện đi ngược lên phải phun xịt, xát trùng và kiểm tra giấy tờ nguồn gốc xuất xứ của động vật. Những trường hợp vi phạm không giấy tờ cho quay lại không nhập vô tỉnh hạn chế dịch bệnh lây lan”.  

Dịch tả Lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Bình Phước đang diễn biến hết sức phức tạp. Tính đến ngày 29/5 số lượng ổ dịch đã tăng lên con số 67 ổ dịch, trong đó xã Long Hà, huyện Phú Riềng có tới 44 ổ dịch. Điều này cho thấy, Virus Dịch tả Lợn Châu Phi đang tiếp tục có xu hướng lan rộng tại các hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ.

Cơ quan chức năng tiếp tục khuyến cáo người dân: tuyệt đối không giấu dịch, khi có Lợn chết ngay lập tức báo cho thú y cơ sở để được hướng dẫn xử lý; Tuyệt đối không vứt xác lợn chết ra bãi rác, sông suối tránh gây ô nhiễm môi trường và phát tán dịch bệnh ra cộng đồng; Không giết mổ, tẩu tán, không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết ra thị trường khiến dịch có điều kiện lan rộng; Không sử dụng thức ăn dư thừa nuôi lợn mà không qua xử lý nhiệt./.

BT