Cập nhật: 14:15, Chủ Nhật, 26/05/2019

print

Bầu cử châu Âu đối mặt nguy cơ tỷ lệ cử tri vắng mặt cao

(ANTV) - Cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu đã bắt đầu từ ngày 23/5 tại một số nước như Anh, Hà Lan nhưng đa số các quốc gia còn lại của EU lựa chọn ngày 26/5 là ngày bầu cử, trong đó có những nước đóng vai trò quan trọng hàng đầu với EU là Đức, Pháp, Italy và Tây Ban Nha. Ngày bầu cử quyết định. Tuy nhiên một mối lo ngại đang gia tăng, tỷ lệ cử tri vắng mặt cao, yếu tố được xem là đem lại lợi thế cho các đảng cực hữu, dân tuý.

Một trong những ẩn số lớn nhất của cuộc bầu cử trong ngày 26/5 là tỷ lệ cử tri đi bầu. Theo truyền thống trong quá khứ, các cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu không được nhiều cử tri quan tâm do đây là cuộc bầu cử ở cấp châu lục và ít tạo ra các thay đổi quyền lực thực sự đáng kể ở cấp độ quốc gia. Các cuộc thăm dò dư luận cuối cùng trong ngày 25/5 tại nhiều quốc gia EU cũng cho thấy, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong ngày 26/5 cũng sẽ ở mức không cao. Tại Pháp, con số này được dự đoán ở mức trên 40%, ở Đức là từ 45 đến 48%. Tỷ lệ cử tri vắng mặt đặc biệt cao tại các nước thành viên ở Đông Âu mới gia nhập EU, nơi tỷ lệ đi bầu chỉ ở mức 20%. Tính trung bình, tỷ lệ đi bầu tại toàn bộ EU vào khoảng 42%.

Theo nhiều chuyên gia, sẽ khó có khả năng tỷ lệ này được cải thiện trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu năm nay do cử tri châu Âu vẫn rất sự thờ ơ với sự kiện này, đặc biệt là giới trẻ. Theo dự đoán, có khoảng 70% cử tri từ 18 đến 34 tuổi sẽ không đi bỏ phiếu.

Nguy cơ cử tri vắng mặt này đang tạo ra sức ép rất lớn cho các đảng phái truyền thống bởi thông thường, các cử tri ủng hộ các đảng cực hữu và dân tuý luôn tích cực đi bỏ phiếu đông hơn rất nhiều cử tri của các đảng khác. Điều này khiến tại một số nước, như Pháp, đảng cực hữu được dự báo sẽ về nhất, vượt lên trên đảng của Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron.

Cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu sẽ kết thúc trong ngày 26/5 và kết quả cuộc bầu cử tại 28 quốc gia thành viên, bao gồm cả Vương quốc Anh, sẽ lần lượt được công bố trong tối ngày 26/5 theo giờ Trung Âu.

Ông Narenda Modi được chỉ định làm thủ tướng Ấn Độ nhiệm kỳ 2

Tối ngày 25/5, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind đã chỉ định ông Narendra Modi làm thủ tướng nước này sau khi nhận được những bức thư ủng hộ từ Liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA).

Cùng ngày, các nghị sỹ mới đắc cử của NDA đã lựa chọn ông Modi làm người lãnh đạo của mình, mở đường cho ông này trở thành thủ tướng Ấn Độ trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

Nhiều lãnh đạo trong BJP cho rằng Chủ tịch đảng này Amit Shah sẽ có chân trong Nội các của ông Modi và dự kiến sẽ lãnh đạo một trong 4 bộ chủ chốt là Nội vụ, Tài chính, Ngoại giao và Quốc phòng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nirmala Sitharaman dự kiến sẽ tiếp tục nắm giữ một vai trò quan trọng trong chính phủ mới.

Ngoài ra, với việc bà Smriti Irani thắng sốc trước Chủ tịch đảng Quốc đại (INC) Rahul Gandhi ở khu vực Amethi, dư luận cho rằng nhân vật này cũng sẽ được trao một trọng trách.

Ngoài ra, một lãnh đạo cấp cao của BJP nhận định có khả năng một số gương mặt trẻ sẽ được đưa vào nội các mới, bởi ban lãnh đạo BJP hiện đang làm việc để chuẩn bị cho một thế hệ lãnh đạo kế cận./.

 

BT