Cập nhật: 14:12, Chủ Nhật, 26/05/2019

print

6 tỉnh vùng ĐBSCL xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

(ANTV) - Theo Chi cục Thú y vùng 7, đã có 6 tỉnh, thành phố ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long xảy ra dịch tả lợn châu Phi gồm: Hậu Giang, Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang và Cần Thơ. Tính đến ngày 24/5, số lợn chết và tiêu hủy là gần 2 nghìn con với tổng trọng lượng lợn phải tiêu hủy gần 111 tấn. Riêng tại Cần Thơ, số lợn chết, tiêu hủy tại 3 ổ dịch là 147 con.

Địa phương mới nhất phát hiện có tả lợn châu Phi là TP Cần Thơ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ cho biết, trên địa bàn đã phát hiện 3 ổ dịch tả lợn châu Phi.

Cụ thể, 3 ổ dịch được phát hiện ở các hộ chăn nuôi ở các phường Thường Thạnh, phường Phú Thứ thuộc quận Cái Răng và phường Long Hoà thuộc quận Bình Thuỷ. Theo đơn vị này, số lợn bị nhiễm dịch bệnh và bị tiêu huỷ là 147 con.

Hiện Chi cục Thú y vùng VII đã xét nghiệm mẫu kịp thời đáp ứng công tác phòng chống dịch bệnh và phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y các tỉnh đang xảy ra dịch để thực hiện công tác điều tra, phòng chống dịch bệnh và hướng dẫn tiêu hủy đàn lợn.

Lạng Sơn - Tăng cường các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, dịch bệnh tả lợn Châu phi đã bùng phát tại 10/11 huyện, thành phố, trên 12.000 con lợn đã bị tiêu hủy. Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi, tỉnh Lạng Sơn đã tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, quyết tâm không để phát sinh thêm ổ dịch mới.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính Phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh Lạng Sơn về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế dịch tả lợn Châu Phi, Công an tỉnh Lạng Sơn đã chủ động triển khai đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh với các hành vi buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không có nguồn gốc.

Trong đó yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố tăng cường nắm chắc tình hình tuyến, địa bàn, khu vực trọng điểm để chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả hành vi kinh doanh, buôn bán, vận chuyển trái phép lợn, sản phẩm lợn.

Lực lượng Công an cũng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ khu vực cửa khẩu, đường mòn qua lại biên giới; kịp thời trao đổi thông tin, tình hình, đối tượng hoạt động buôn lậu động vật, sản phẩm động vật để có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn.

Lực lượng Công an cũng tham gia các điểm chốt kiểm dịch của tỉnh trực 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần nhằm kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn; phun tiêu độc, khử trùng đối với các phương tiện vận chuyển theo đúng quy định hiện hành nhằm phòng ngừa, phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi buôn bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn nhiễm dịch bệnh ra vào địa bàn.

Các ngành chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở giết mổ, các hộ, cơ sở chăn nuôi lợn để kịp thời có các biện pháp phòng ngừa, khoanh vùng, cách ly khi phát hiện ổ dịch bệnh. Tổ chức giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn; thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ, mỗi ca giết mổ lợn. Xây dựng các giải pháp xử lý triệt để lợn bệnh, sản phẩm lợn bệnh, nghi mắc bệnh nhằm tránh lây lan dịch bệnh. Trường hợp phát hiện ổ dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi, triển khai ngay các giải pháp khoanh vùng, xử lý ổ dịch; tiêu hủy để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Thời gian tới, cùng với các lực lượng chức năng trong toàn tỉnh, Công an Lạng Sơn sẽ tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống các hành vi buôn bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn từ bên kia biên giới vào nội địa. Kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm tình trạng buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn không rõ nguồn gốc. Với khu vực đã xảy ra dịch sẽ tăng cường biện pháp khoang vùng, chống dịch, hạn chế mức thấp nhất và không để dịch bệnh tả lợn Châu phi lây lan trên địa bàn.

BT