Cập nhật: 16:35, Thứ 6, 24/05/2019

print

Kết quả thăm dò bầu cử EP tại Hà Lan gây bất ngờ lớn

(ANTV) - Theo kết quả 1 cuộc thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu, phe cánh tả tại Hà Lan đã đạt được thành công bất ngờ, khi giành được nhiều ghế nhất trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) diễn ra hôm 23/5, đánh bại đảng Tự do của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và 1 nhóm mới nổi theo đường lối dân túy.

 

Kết quả cuộc thăm dò do hãng Ipsos tiến hành cho thấy, Công đảng của Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, ông Frans Timmermans được dự báo sẽ giành được 5/26 ghế phân bổ cho Hà Lan tại Nghị viện châu Âu. Trong khi đó, đảng Tự do được cho là sẽ về thứ 2 với 4 ghế, và Diễn đàn Dân chủ cánh hữu của thủ lĩnh dân túy Thierry Baudet được dự báo giành 3 ghế. Kết quả chính thức trên toàn châu Âu sẽ được công bố vào ngày 26/5 tới.

Cùng ngày, The3million - tổ chức vận động bầu cử đại diện cho công dân 27 nước thành viên Liên minh châu Âu đang sống tại Anh cho biết, hàng trăm công dân EU đang sinh sống tại nước này đã không thể tham gia bỏ phiếu bầu Nghị viện châu Âu do lỗi quản lý hành chính. Nhiều người bị gạch tên khỏi danh sách cử tri hợp lệ cho biết những người làm công tác bầu cử đã không làm kịp thủ tục cho họ, đồng thời cáo buộc Chính phủ Anh không nhất quán, không sẵn lòng và kêu gọi mở cuộc điều tra, coi đây là 1 “thảm họa dân chủ”.

Thủ tướng Anh có thể sẽ từ chức vào ngày 10/6

 

Nhiều tờ báo lớn tại Anh đưa tin Thủ tướng Theresa May có thể sẽ công bố thời điểm chính xác mà bà sẽ rời bỏ chức vụ lãnh đạo chính phủ Anh, sau cuộc gặp trong sáng ngày 24/5 với nghị sĩ Graham Brady, Chủ tịch Uỷ ban 1922, nơi quy tụ các nghị sĩ đảng Bảo thủ không nắm giữ các cương vị trong chính phủ.

Phát biểu trên tờ “Người bảo vệ” (The Guardian), ông Brady cũng khẳng định thông tin này. Nhiều nguồn tin thân cận với chính phủ Anh tiết lộ, thời điểm bà May lựa chọn ra đi có thể là ngày 10/6/2019, sau khi hoàn tất việc đón tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump đến thăm Vương quốc Anh từ ngày 3/6.

Sức ép từ chức với bà May hiện đang vô cùng lớn sau khi lần lượt nhiều thành viên trong chính phủ Anh công khai phản đối chiến lược Brexit mà bà May đang tiến hành. Hôm 22/5, một chính trị gia quan trọng của đảng Bảo thủ Anh là bà Andrea Leadsom, Bộ trưởng phụ trách quan hệ với Nghị viện Anh, đã từ chức để phản đối bà May.

Báo chí Anh cũng đưa tin, trong tối 23/5, bà May đã có cuộc họp với 2 Bộ trưởng chủ chốt khác là Ngoại trưởng Jeremy Hunt và Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid và cả hai Bộ trưởng này đều không ủng hộ ý định của bà May về việc để ngỏ khả năng tổ chức cuộc trưng cầu ý dân lần 2 về Brexit.

B.T