Cập nhật: 09:30, Thứ 6, 24/05/2019

print

Bắc Kạn: Buông lỏng trong quản lý đầu tư xây dựng khu dân cư nhỏ lẻ

(ANTV) -Thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn - một đô thị đang phát triển, những năm gần đây, do nhu cầu về nhà ở của người dân tăng cao, đã có nhiều cá nhân, hộ gia đình tự đứng ra san ủi đất rừng sản xuất, cải tạo mặt bằng xây dựng nhà cửa hoặc bán đất nền làm khu dân cư. Tuy nhiên, việc thiếu giám sát, buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng đối với những hoạt động này đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân cũng như tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn do sạt lở đất.

 

Khoảng 7-8 năm trước, khi một khu đất tại tổ 12, phường Phùng Chí Kiên được một hộ gia đình hoàn thành san lấp, nhiều người dân đã tìm đến mua đất với mong muốn có được nơi an cư lạc nghiệp. Tuy vậy, cho đến nay, chỉ một số ít hộ dân có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở hợp pháp, còn lại phần lớn đều không thể chuyển đổi.
 
Không biết nó trục trặc cấp trên hay cấp dưới thế nào cho đến nay tôi vẫn chưa có bìa đỏ sử dụng đất. Cũng mong muốn nhờ cấp trên xem vướng mắc chỗ nào. Bà Đinh Thị Bưng, Tổ 12, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn cho hay.
 
Theo UBND thành phố Bắc Kạn, nguyên nhân các hộ trên chưa thể làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là do chủ đầu tư chưa lập quy hoạch dự án chi tiết và hoàn thiện hạ tầng theo quy định.  Điều đáng nói, tình trạng này không phải chỉ xảy ra ở tổ 12, phường Phùng Chí Kiên. Nhiều khu dân cư tự phát ở phường Đức Xuân, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn cũng xảy ra tình trạng tương tự.
 
Bà Tạ Thị Lan Anh, Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn cho biết, Nhà nước việc đầu tư thì rất hạn chế chủ yếu là người dân tự phát, đất họ có thì họ tự bỏ tiền ra san ủi làm nhà, chứ còn để có một người đứng ra quy hoạch rồi đầu tư xây dựng thì chưa có, vừa rồi cũng có một vài khu xin chủ trương đầu tư nhưng cũng không làm được.
 
Những năm qua nhu cầu về đất ở trên địa bàn tăng cao nên trên địa bàn thành phố thường xuyên có các hoạt động san lấp đồi núi, đất rừng sản xuất để chia lô bán. Phần lớn các hoạt động này đều do các hộ gia đình tự triển khai hoặc do một số đơn vị đứng ra thực hiện. Quy mô san ủi thường từ vài trăm tới vài chục nghìn mét vuông. Sau khi hoàn thiện, chủ đầu tư hoặc cá nhân mua đất tự hoàn thiện thủ tục chuyển đổi từ đất rừng sản xuất sang đất ở. Tuy nhiên, trình tự thủ tục đầu tư này mà UBND thành phố Bắc Kạn đang thực hiện chưa đảm bảo một số quy định của nhà nước về quản lý đất đai, xây dựng khiến việc cấp phép, cũng như chuyển đổi mục đích sử dụng đất chưa thể thực hiện.
 
Ông Hà Đức Trường, Trưởng Phòng Quản lý Đô thị thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn cho biết, hiện thành phố cũng đang gặp khó khăn về cách quản lý vì chưa có một hướng dẫn nào để thành phố thực hiện. Sở Xây dựng cũng đã có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn nhưng cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời.
 
Đáng chú ý, mặc dù chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất rừng sản xuất sang đất ở, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có giấy phép xây dựng, thế nhưng vài năm qua, nhiều căn nhà vẫn cứ ngang nhiên mọc lên tại những khu đất này.
 
Hiện tại, các hộ tự mua bán với nhau mà không qua chính quyền nhà nước, xây dựng mà không được nhà nước cho phép thì dứt khoát là không được, nếu có thì đội quản lý xây dựng sẽ lập biên bản và đình chỉ, thành phố sẽ không cấp những trường hợp đấy. Ông Hà Đức Trường cho hay.
 
Không chỉ quyền lợi người mua đất không được đảm bảo, việc mua đất tại khu dân cư do người dân tự san ủi dưới những taluy cao tới vài chục mét cũng tiềm ẩn nguy cơ sạt lở. Đến nay, người dân tại tổ 16, phường Sông Cầu vẫn chưa quên được vụ sạt lở đất nghiêm trọng vào tháng 7/2017 khiến căn nhà của chị Đinh Thị Diệp bị vùi lấp hoàn toàn. Nguyên nhân là chị cùng một số hộ khác đã mua lại thửa đất mới được san ủi trước đó, và khu vực này nằm dưới chân một ta luy đất cao đến vài chục mét.   
 
Những sự việc trên đây cho thấy, rõ ràng việc quản lý lỏng lẻo của các cơ quan chức năng thành phố Bắc Kạn đã và đang để lại những hậu quả khó khắc phục.