Cập nhật: 11:10, Thứ 2, 20/05/2019

print

Tự hào được mang họ Bác Hồ

(ANTV) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đặc biệt quan tâm đến đồng bào các dân tộc. Đối với những người con của vùng núi miền Tây Thừa Thiên - Huế, Người từng gửi thư, kỷ vật từ miền Bắc vào để động viên tinh thần, hỗ trợ lao động sản xuất. Với niềm tôn kính, trân trọng những tình cảm thiêng liêng của lãnh tụ Hồ Chí Minh, năm 1969, khi Bác qua đời, đồng bào dân tộc miền Tây Thừa Thiên - Huế đã đồng loạt nhận họ Hồ làm họ của mình. Cho đến bây giờ, niềm tự hào được mang họ Bác và tình cảm với Bác kính yêu vẫn luôn đong đầy với các thế hệ đồng bào dân tộc nơi đây.

 

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Hồ Vai, người con của đồng bào dân tộc Pa cô, huyện A lưới, năm nay đã gần 80 tuổi. Năm 1965, ông là một trong năm chiến sỹ thi đua miền Nam được vinh dự ra Bắc gặp bác Hồ. Bức ảnh các anh em chiến sỹ chụp cùng Bác tại ao cá Phủ Chủ tịch lúc đó, được ông cất giữ như một báu vật suốt mấy chục năm qua. Đây cũng thời điểm ông vinh dự được bác Hồ đặt tên Hồ Vai. Và anh hùng Hồ Vai chính là người đồng bào dân tộc thiểu số đầu tiên ở miền Tây Thừa Thiên Huế mang họ bác Hồ.

Đến năm 1969, khi Bác qua đời, với niềm tiếc thương vô hạn, đồng bào dân tộc miền Tây Thừa Thiên Huế đã đồng loạt nhận họ Hồ của Chủ tịch Hồ Chí Minh làm họ của mình. Hiện nay, gần 12.000 người mang họ Hồ. Lòng tôn kính, niềm tự hào và tình yêu với Bác luôn được nuôi dưỡng hun đúc trong lòng thế hệ trẻ miền Tây Thừa Thiên Huế hôm nay.