Cập nhật: 09:56, Chủ Nhật, 19/05/2019

print

Bình ổn thị trường hàng hóa trước biến động xăng dầu

(ANTV) - Sau 3 lần điều chỉnh và tăng liên tiếp với mức 3.500 đồng, từ 15h chiều qua 17.5, giá xăng đã giảm khoảng 200 đồng/lít với xăng E5 và giảm 600 đồng/lít với xăng RON 95. Tuy có giảm, nhưng 3 đợt tăng trước đó đã gây áp lực lớn lên giá cước vận tải và hàng tiêu dùng. Trước áp lực của biến động xăng dầu, việc kiểm soát ổn định thị trường giá cả, không để xảy ra các biến động bất thường ảnh hưởng đến đời sống người dân là vô cùng quan trọng. 

Vì vậy, lúc này các cơ quan chức năng vẫn cần theo dõi sát biến động giá cả các mặt hàng thiết yếu, nhất là trong thời điểm nhạy cảm như hiện nay để kịp thời có các biện pháp quản lý, điều hành giá phù hợp, nhằm ổn định mặt bằng giá cả thị trường và kiểm soát lạm phát.

Khảo sát tại các chợ truyền thống ở Hà Nội như Chợ Hôm (Hai Bà Trưng), chợ Yên Phụ (Tây Hồ), chợ Đồng Xa (Mai Dịch), chợ Mỹ Đình giá cả các mặt hàng vẫn bình ổn. Cụ thể giá thịt bò ở mức 230.000 đồng/kg; gà chưa thịt có giá 115.000 đồng/kg. Mặt hàng rau xanh có mức tăng nhẹ, hiện rau muống có giá 5.000 – 6.000/mớ; su hào 8.000 đồng/củ, củ bí xanh 18.000 đồng/kg; cà chua 20.000 đồng/kg. Các loại hoa quả bày bán tại các chợ hầu như không tăng giá.

Theo lý giải của các tiểu thương, việc tăng giá nhẹ của các mặt hàng lương thực, thực phẩm như hiện nay là do giá xăng, dầu tăng mạnh khiến nhiều chi phí đầu vào tăng đặc biệt là phí vận chuyển.

Việc hàng hóa tiêu dùng rục rịch tăng giá sau khi giá xăng, điện tăng đòi hỏi cơ quan quản lý cần vào cuộc ngăn chặn tình trạng “té nước theo mưa” tăng giá bất hợp lý. Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, để tránh việc doanh nghiệp, tiểu thương lợi dụng để đầu cơ, tăng giá bất hợp lý, cơ quan quản lý cần khuyến khích doanh nghiệp sản xuất, mở rộng luồng hàng để cân đối thị trường.

Để giảm thiểu tác động của việc tăng giá các nguyên liệu đầu vào, các chuyên gia cũng cho rằng việc tổ chức lại sản xuất, thị trường, mạng lưới phân phối, nâng cao năng suất sẽ góp phần giảm bớt tốc độ tăng giá không cần thiết.

 

BT