Cập nhật: 10:46, Thứ 2, 13/05/2019

print

Tràn lan dịch vụ làm bằng, chứng chỉ giả trên mạng

(ANTV) - Nhiều trang web quảng cáo rao bán đủ các loại bằng cấp, chứng chỉ đang nở rộ. Từ bằng tốt nghiệp cấp 3 thậm chí là cả bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ chỉ cần trao đổi nhanh qua điện thoại thì người cần sẽ nhận được lời hứa chắc chắn có được một tấm bằng như yêu cầu từ người đại diện trang web.

 

Vào google gõ từ khóa làm bằng đại học, ngay lập tức ra hàng triệu kết quả, với lời quảng cáo "bằng đại học chuẩn 100%", "Làm bằng đại học giá 3 triệu", "Nhận làm bằng đại học giá rẻ" và rất nhiều lời chào khác xoay quanh việc quảng cáo rao bán bằng cấp, chứng chỉ. Trường nào cũng có và đủ các thể loại bằng cấp, chứng chỉ, từ trung cấp, cao đẳng, đại học thậm chí là Thạc sĩ, Tiến sĩ. Với những lời hứa và cam kết uy tín, tin cậy thậm chí tại các Website đều có mục Hottine tư vấn trực tuyến và miễn phí.

Truy cập vào web "Chuyenlambangcap.net", hình quảng cáo, rao bán hiện rõ ngay trước mắt. Khi truy cập vào website này, sẽ có chế độ tự động nhắn tin chào hỏi và xin số điện thoại của người truy cập. Sau khi cho số điện thoại, người truy cập sẽ nhận được tin nhắn mời chào. Làm theo hướng dẫn giao dịch qua Zalo. Câu chuyện mua bán bằng cấp dần được hé mở với cách thức không thể dễ dàng hơn để có được chiếc bằng đại học. Không cần đi học, không cần nộp hồ sơ và cũng không cần gặp gỡ, chỉ cần gửi đầy đủ thông tin cá nhân thì người có nhu cầu sẽ có chiếc bằng mong muốn với giá là 3 triệu đồng, sau thời gian nhanh nhất là 1 ngày, muộn nhất cũng chỉ là 2 ngày. Khi có nhu cầu làm bằng Đại học Luật Hà Nội và muốn được xem qua mẫu bằng của trường này, thì ngay lập tức tài khoản Zalo gửi lại tấm bằng mẫu. Chỉ qua vài tin nhắn trên Zalo, việc trao đổi làm một chiếc bằng đại học đã hoàn thiện.

Cơ quan chức năng đánh giá, các đối tượng trong đường dây làm bằng cấp giả có hệ thống sản xuất phôi rất tối tân, tinh vi và khó phát hiện bằng mắt thường. Mới đây một đường dây làm giả bằng tốt nghiệp của các trường đại học, số văn bằng, chứng chỉ giả sản xuất tại TP. HCM được đưa đi tiêu thụ khắp các tỉnh, thành trên cả nước vừa bị công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đấu tranh, triệt xóa thành công. Qua vụ việc này, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không mua bằng cấp qua mạng xã hội.

Để ngăn chặn tình trạng làm bằng cấp giả sau đó giao bán trên mạng, không chỉ có sự vào cuộc từ cơ quan chức năng mà mỗi người dân cần nhận thức được hành vi mua bằng cấp giả cũng chính là vi phạm đồng thời tiếp tay cho các đối tượng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

BT