Cập nhật: 16:23, Chủ Nhật, 12/05/2019

print

Các cuộc biểu tình của phe 'Áo vàng' biến thành bạo động

(ANTV) - Ngày 11/5, các cuộc biểu tình "Áo vàng" vẫn diễn ra tại các thành phố lớn của Pháp trong tuần thứ 26 liên tiếp nhằm phản đối các chính sách kinh tế mà Tổng thống Emmanuel Macron đưa ra. Biểu tình đã nhanh chóng biến thành bạo động khi những người tham gia ném chai lọ và đập phá cửa sổ nhiều cửa hàng, cảnh sát buộc phải dùng hơi cay và lựu đạn gây choáng nhằm giải tán đám đông biểu tình.

 

Tại thành phố Nantes, cảnh sát đã phải can thiệp sau khi cuộc biểu tình biến thành bạo động.Trong khi đó, tại thành phố Lyon, cảnh sát cũng đã phải sử dụng các biện pháp mạnh để kiểm soát tình hình an ninh trật tự. Còn tại thủ đô Paris, chỉ có vài trăm người tham gia các cuộc biểu tình “Áo vàng.”

Thông báo cho biết chỉ có khoảng 2.700 người tham gia các cuộc biểu tình trên toàn nước Pháp, tiếp tục giảm so với con số 3.600 người hồi tuần trước.

Bộ Nội vụ Pháp khẳng định, dù số lượng người tham gia không còn nhiều như những tuần trước nhưng các lực lượng an ninh vẫn tăng cường các biện pháp bảo vệ.

 

Thủ tướng Israel đề nghị gia hạn thời gian thành lập chính phủ mới

Thông báo trên cũng cho biết Thủ tướng Netanyahu muốn kéo dài thời hạn cuối từ ngày 14/5 đến ngày 28/5 để tập hợp liên minh, với lý do các kỳ nghỉ lễ vừa qua cũng như các vấn đề an ninh liên quan đến Dải Gaza thời gian qua đã làm đình trệ các nỗ lực xây dựng liên minh.

Trước đó, trong tháng 4/2019, Tổng thống Rivlin đã yêu cầu ông Netanyahu thành lập chính phủ liên minh mới trong nhiệm kỳ quốc hội thứ 21 sau khi 65 nghị sỹ, đại diện cho các đảng chính trị, trúng cử sau cuộc bầu cử diễn ra ngày 09/4. Ông Netanyahu đang cố gắng xây dựng liên minh các đảng cánh hữu gồm 65 ghế.

Trong khi đó, vào ngày 11/5, 06 đối tác liên minh mới của ông Netanyahu được báo cáo là đã thông qua đề nghị của ông về thay đổi điều luật loại bỏ giới hạn về số lượng các bộ trưởng trong chính phủ.

BT