Cập nhật: 16:20, Chủ Nhật, 12/05/2019

print

Bài trừ rác thải nhựa, cần ý thức của cộng đồng

(ANTV) - Tỉnh Bạc Liêu không nằm ngoài vấn nạn rác thải nhựa tràn lan. Hiện tỉnh cũng đang nỗ lực thực hiện các biện pháp dài hơi nhằm hạn chế sử dụng các vật dụng làm từ nhựa, tuy nhiên ý thức của người dân chính là điều cốt lõi quyết định sự thành bại trong vấn đề này.

 

Chỉ cần khảo sát một vòng tại một khu chợ trong nội ô thành phố Bạc Liêu, nhiều người sẽ lý giải được phần nào câu hỏi rác thải nhựa từ đâu mà ra. Mỗi người dân sau khi đi chợ đều xách trên tay vài bọc nilon đựng thực phẩm.

Theo ước tính trong năm 2018, mỗi ngày tỉnh Bạc Liêu thải ra môi trường gần 430 tấn rác, trong đó bao gồm cả rác thải nhựa (bình quân mỗi người dân thải ra gần 0,5kg rác/ngày). Riêng vùng nông thôn, người dân thường có thói quen đốt rác, đào hố chôn hoặc đổ rác ra môi trường bên ngoài. Điều này không chỉ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Trước thực trạng trên, tỉnh Bạc Liêu đang nỗ lực thực hiện các biện pháp nhằm tuyên truyền, kêu gọi người dân hạn chế sử dụng rác thải nhựa.

Buổi sáng đi chợ cùng với các chị em trong Hội LHPN huyện Phước Long sẽ thấy được một sự khác biệt. Đó là nhiều phụ nữ mang giỏ nhựa đi chợ thay vì xách nhiều túi nilon. Đây là mô hình Tổ phụ nữ xách giỏ nhựa đi chợ của Hội LHPN huyện Phước Long với mục tiêu tuyên truyền cho mọi người xung quanh hạn chế sử dụng túi nilon. Mô hình đã tạo được hiệu ứng tích cực trong cộng đồng.

Xách giỏ nhựa đi chợ đã dần trở thành thói quen của nhiều chị em phụ nữ huyện trong những năm gần đây. Điều đó cho thấy, người dân đã bắt đầu có ý thức, trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ môi trường sống mà cụ thể là hạn chế sử dụng các vật dụng làm từ nhựa.

Thay đổi thói quen sử dụng, tái sử dụng hoặc tái chế sản phẩm làm từ nhựa, tăng cường sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường và đặc biệt là không vứt rác thải nhựa bừa bãi ra môi trường sống là một trong những việc làm cần nhất hiện nay. Một hành động nhỏ của mỗi người dân sẽ góp phần tạo nên hiệu quả lớn để bảo vệ môi trường sống của thế hệ hôm nay và mai sau./.

BT