Cập nhật: 16:38, Chủ Nhật, 12/05/2019

print

Nga - Nhật Bản thảo luận về hợp tác kinh tế ở quần đảo tranh chấp

(ANTV) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono đã có cuộc thảo luận về hoạt động kinh tế chung ở quần đảo tranh chấp mà Nga gọi là Nam Kuril, còn Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Phát biểu sau cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Nga cho biết hai nước đã tìm cách xác định các phương thức hợp tác cùng có lợi, đóng góp cho sự phát triển kinh tế của hai khu vực lân cận - khu vực Sakhalin và tỉnh Hokkaido.

Sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono bày tỏ hy vọng sẽ hoàn tất đàm phán về hiệp ước hòa bình với Nga càng sớm càng tốt, song ông cũng nhấn mạnh cần phải giải quyết vấn đề theo phương thức mà hai bên có thể chấp nhận được.

Tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo tranh chấp đã gây căng thẳng quan hệ song phương giữa hai bên suốt 70 năm qua./.

 

Căng thẳng với Iran, Mỹ điều tàu trang bị Patriot tới Trung Đông

Ngày 10/5, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo đang triển khai một tàu tấn công đổ bộ cùng một bệ phóng tên lửa Patriot tới Trung Đông, nhằm tăng cường sức mạnh cho Nhóm Tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln đối phó với điều mà Mỹ gọi là những mối đe dọa từ Iran.

Tàu đổ bộ USS Arlington và hệ thống phòng không Patriot sẽ tham gia vào Nhóm Tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln và đội máy bay ném bom B-52 được cử tới vùng Vịnh trong bối cảnh có nhiều tin tình báo cho thấy Iran đang lên kế hoạch cho một vụ tấn công trong khu vực.

Trong một tuyên bố, Lầu Năm Góc cho biết hoạt động triển khai nói trên “nhằm đối phó với những dấu hiệu cho thấy Iran ngày càng sẵn sàng thực hiện các chiến dịch tấn công nhằm vào các lực lượng cũng như lợi ích của Mỹ."

Lầu Năm Góc khẳng định Mỹ không muốn xung đột với Iran nhưng vẫn chuẩn bị và sẵn sàng bảo vệ các lực lượng và lợi ích của Washington trong khu vực.

 

BT