Cập nhật: 15:43, Thứ 7, 04/05/2019

print

Đảng Bảo thủ cầm quyền ở Anh thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử địa phương

(ANTV) - Rạng sáng 4/5 (giờ Hà Nội) kết quả bầu cử tại tất cả 248 hội đồng địa phương tại vùng England đã được công bố. Theo đó, Đảng Bảo thủ cầm quyền bị mất 1.334 vị trí, trở thành đảng thất bại nặng nề nhất trong các đảng chính trị tại Anh ở cuộc bầu cử địa phương lần này. Trong khi đó, đảng giành được thắng lợi lớn nhất là đảng Dân chủ Tự do (Lib Dem) ủng hộ mạnh mẽ Liên minh châu Âu (EU), giành được thêm 703 ghế.

 

Cụ thể, kết quả bầu cử hội đồng tại vùng England như sau: đảng Bảo thủ giành được 3.662 ghế (giảm 1.334 vị trí so với năm 2015); Công đảng có 2.023 ghế (giảm 82 ghế); Dân chủ Tự do: 1.350 ghế (tăng 703); đảng Xanh (Green): 265 ghế (tăng 194 ); UKIP 31 ghế (giảm 145; các đảng khác 1.179 ghế (tăng 662).

Phát biểu sau khi kết quả cuối cùng được công bố, Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng các cử tri Anh muốn các đảng chính trị chủ chốt của Anh " tiếp tục" với Brexit. Trong khi đó, người đứng đầu đảng Dân chủ Tự do cho rằng đảng này giành thắng lợi vì đã gửi đi thông điệp "bỏ phiếu ủng hộ việc dừng Brexit lại".

Với kết quả này, cả đảng Bảo thủ và Công đảng được cho là sẽ gặp khó khăn hơn trong cuộc bỏ phiếu bầu nghị viện châu Âu sắp tới./.

Bầu cử Nghị viện châu Âu: Lãnh đạo bảo thủ ở Áo, Đức từ chối liên minh với phe cực hữu dân túy

Liên quan đến cuộc Bầu cử Nghị viện Châu Âu. Mới đây, các nhà lãnh đạo bảo thủ ở Áo và Đức đã từ chối lời kêu gọi của Thủ tướng Hungary Viktor Orban về việc thành lập liên minh với các đảng cực hữu dân túy trong Nghị viện châu Âu (EP).

Tuyên bố trên được Thủ tướng Áo Sebastian Kurz và Thủ hiến vùng Bavaria (Đức), Markus Soeder, đưa ra tại một cuộc họp báo ngày 3/5 tại thủ đô Vienna của Áo. Cả hai đều là những lãnh đạo của các đảng bảo thủ trung hữu, thành viên của Đảng Nhân dân châu Âu (EPP), nhóm chính trị lớn nhất trong EP. Lãnh đạo đảng Nhân dân, ông Kurz cho biết không muốn hợp tác với các đảng dân túy cực hữu như Mặt trận dân tộc Pháp (FN) và đảng Giải pháp thay thế của Đức, vốn luôn "muốn rời khỏi EU". Về phần mình, ông Soeder, người đứng đầu Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo ở Bavaria, đồng tình với quan điểm này và lưu ý rằng việc liên minh với các đảng dân túy sẽ là "sự kết thúc của Liên minh châu Âu".

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Hungary Viktor Orban hôm 2/5 đã kêu gọi EPP thành lập một liên minh với các đảng cực hữu sau cuộc bầu cử EP, dự kiến diễn ra từ ngày 23-26/5 tới./.

BT