Cập nhật: 09:17, Thứ 5, 02/05/2019

print

Chủ tịch Hồ Chí Minh với Ngày Quốc tế Lao động

(ANTV) -  Trong sự nghiệp cách mạng vĩ đại của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn chú trọng vai trò của giai cấp công nhân, xem giai cấp công nhân là động lực chủ yếu của phong trào giải phóng dân tộc. Ngay từ năm 1920, Người đã tham gia kỷ niệm Quốc tế Lao động 1-5 và có rất nhiều đóng góp quý báu cho nhân dân lao động.  

 

Ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, nước nhà được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 22  ngày 18-2-1946 về những ngày nghỉ Tết, kỷ niệm lịch sử và lễ tôn giáo, trong đó công bố: Ngày 1-5 là một trong những ngày lễ chính thức và công nhân, lao động cả nước được nghỉ một ngày có hưởng lương. Kể từ đây, ngày 1-5 được coi là một trong những ngày lễ chính thức hằng năm của Nhà nước ta.

Năm 1924, trên đất nước Xô-viết, lần đầu tiên, Nguyễn Ái Quốc đã tham dự kỷ niệm ngày 1-5. Cũng nhân dịp này, Người ký tên vào lời kêu gọi của Quốc tế nông dân gửi nông dân toàn thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh và củng cố tình đoàn kết chiến đấu với  giai cấp công nhân.

Sau này khi thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ngay khi vừa mới ra đời, Đảng ta đã lãnh đạo cuộc tuần hành ngày Quốc tế Lao động 1-5-1930 của công nhân khu công nghiệp Bến Thủy và nông dân ở năm xã ven TP Vinh (Nghệ An) dấy lên cao trào cách mạng 1930-1931, với đỉnh cao là Xô Viết - Nghệ Tĩnh. Từ đó, đến ngày 1-5, hay trước và sau ngày đó, những tờ truyền đơn cờ đỏ vẽ hình búa liềm lại xuất hiện ở khắp các xí nghiệp, đồn điền, đường phố,… cùng những sách báo bí mật nói chuyện lịch sử Quốc tế Lao động 1- 5.

Cách mạng tháng Tám thành công. Ngày 1-5-1946, lần đầu tiên trong lịch sử nước ta, Ngày Quốc tế Lao động 1-5 được tổ chức kỷ niệm mít tinh trọng thể tại Hà Nội, với sự tham dự của 20 vạn nhân dân lao động. 

Và trong bối cảnh hiện nay, kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động gắn liền với kỷ niệm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30/4, non sông thu về 1 mối lại càng thấy được tầm vóc, ý nghĩa của ngày 1.5. Đó là ngày bảo vệ quyền lợi người lao động, ngày họ được hưởng quyền của mình, đoàn kết hơn, thắt chặt mối quan hệ giữa các tầng lớp nhân dân trong xây dựng bảo vệ đất nước. Và quan trọng hơn là đoàn kết toàn thể dân tộc trên thế giới trong cuộc đấu tranh chung vì hòa bình, độc lập, tự do, dân chủ của cả nhân loại./.

BT