Cập nhật: 14:18, Chủ Nhật, 21/04/2019

print

Nắng nóng gây cháy rừng tại Sơn La, Lai Châu, Điện Biên

(ANTV) - Do thời tiết nắng nóng những ngày qua, với nền nhiệt phổ biến từ 40 đến 41 độ C, cùng với đó là gió Lào thổi mạnh đã gây cháy rừng ở nhiều nơi tại các tỉnh Điện Biên và Lai Châu và Sơn La. Hàng nghìn người được huy động để khống chế ngọn lửa.

Ngay khi phát hiện đám cháy tại khu vực bản Hua Ty, xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, chi cục kiểm lâm tỉnh Sơn La phối hợp cùng chính quyền huyện Thuận Châu và xã Co Mạ, huy động trên 300 người tiến hành chữa cháy. Do trời nắng nóng, kèm theo gió to nên toàn bộ 60 héc ta rừng trồng năm 2016 đã bị ngọn lửa thiêu rụi, không có khả năng phục hồi. Trước diễn biến thời tiết cực kỳ khắc nghiệt như hiện nay, toàn bộ các cánh rừng trên địa bàn tỉnh Sơn La có khả năng xảy ra cháy rừng ở cấp độ 5, cấp cao nhất, cấp cực kỳ nguy hiểm.

Trong khi đó tại Điện Biên từ ngày 18/4 đã xảy ra cháy rừng tại xã Mường Đăng (huyện Mường Ảng), với các điểm cháy thuộc bản Nậm Pọng và bản Chan 2. Diện tích cháy tại hai bản này ước tính lên đến 14ha; tuy nhiên chủ yếu là cháy ngầm dưới tán rừng, nên không thiệt hại lớn đến rừng. Hơn 300 người thuộc các lực lượng của xã Mường Đăng và hạt kiểm lâm huyện Điện Biên đã được huy động để tham gia chữa cháy.

Còn tại Lai Châu, trong ba ngày qua (18 - 20/4), do ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài, trên địa bàn tỉnh xảy ra hàng chục vụ cháy rừng và thảm thực vật, bước đầu gây thiệt hại một số diện tích rừng trồng và rừng tái sinh trên địa bàn. Cụ thể, trong cùng ngày 18/4, toàn tỉnh Lai Châu đã xảy ra 5 vụ cháy rừng tại các xã: Nậm Cần, huyện Tân Uyên; Nậm Manh, Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn; Ma Quai, huyện Sìn Hồ và Nùng Nàng, huyện Tam Đường./.

Cục CSGT tăng cường xử lý ôtô, xe khách vi phạm trên cao tốc dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5

Nhằm hạn chế vi phạm dẫn đến TNGT, sáng ngày 20/4 Cục CSGT đã tổ chức ra quân trên các tuyến cao tốc. Trong đợt này lực lượng CSGT sẽ tập trung vào những vi phạm liên quan đến xe khách.

Các tổ công tác của Cục CSGT sẽ xử lý các đối tượng: Xe ô tô con, xe ô tô từ 8 chỗ ngồi trở lên kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô vận tải hàng hoá (bao gồm, xe ô tô tải có khối lượng chuyên chở từ 5 tấn trở lên, ô tô sơmi rơ mooc, ô tô vận tải container, ô tô xi téc chở xăng dầu, hoá chất, hàng nguy hiểm).

Tập trung vào các lỗi vi phạm là nguyên nhân gây TNGT như tốc độ, tránh vượt, phần đường, làn đường, dừng đỗ, nồng độ cồn, ma tuý, chạy xe vào làn khẩn cấp, không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng sẽ tập trung đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm trên tuyến, giúp người dân đi lại an toàn. Kế hoạch cao điểm sẽ diễn ra từ 20/4/2019 đến 20/5/2019./.

 

BT