Cập nhật: 16:40, Thứ 5, 28/02/2019

print

Dịch tả lợn châu Phi có dấu hiệu lan rộng

(ANTV) - Sáng nay (28/02), Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có cuộc họp khẩn với 5 địa phương nói trên về tình hình diễn biến cũng như đẩy mạnh các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh

 

Tại 5 tỉnh là Hưng Yên, Hải Phòng, Thanh Hóa, Thái Bình và Hà Nam, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện trên cả lợn rừng. Hiện đã có hơn 2.300 con lợn phải tiêu hủy với trọng lượng hơn 172.500 kg. Sáng nay (28/02), Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có cuộc họp khẩn với 5 địa phương nói trên về tình hình diễn biến cũng như đẩy mạnh các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh.
 
Bộ NN-PTNT báo cáo với Phó Thủ tướng về tình hình dịch tả heo sáng 28/2
 
Theo Bộ NN&PTNT, dịch tả lợn châu Phi không lây sang người nhưng rất nguy hiểm vì lây lan rất nhanh, đồng thời không có vắc xin phòng bệnh. Nếu không quyết liệt ngăn chặn sẽ ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi.
 
Hiện chính sách hỗ trợ tiêu hủy đang ở mức 27.000 - 38.000 đồng/kg, nhưng thủ tuc hành chính lại rất phức tạp khiến người chăn nuôi chậm nhận được tiền. Tỉnh Hưng Yên kiến nghị cần nâng mức hỗ trợ theo giá thị trường mới có thể ngăn chặn tình trạng người dân bán chạy lợn. 
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bên liên quan cần làm rõ chính sách hỗ trợ để việc chống dịch được thông suốt. Những tỉnh có dịch và các tỉnh giáp ranh chưa có dịch cần lên phương án phòng chống theo các cấp độ khác nhau. Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh, diễn biến dịch hiện nay phức tạp, có xu hướng lan rộng tại nhiều địa phương, bởi vậy cần làm tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ dịch bệnh và cùng vào cuộc.