Cập nhật: 22:35, Thứ 4, 27/02/2019

print

Căng thẳng lại leo thang trong quan hệ Pakistan - Ấn Độ

(ANTV) - Ngày 27/2, Ngoại trưởng Ấn Độ Sush-ma Swaraj khẳng định, cuộc không kích diễn ra vào hôm 26-2, không phải là một cuộc tấn công quân sự, bởi quân đội Ấn Độ chỉ nhằm vào những phần tử khủng bố, mà không phải là thường dân.

 

Theo bà Swaraj, Ấn Độ đã định vị được trại huấn luyện của những kẻ khủng bố trước khi tiến hành không kích nhằm tránh gây thương vong cho thường dân. Không quân Ấn Độ sáng 26/2 đã không kích trại huấn luyện của JeM, tổ chức đã thừa nhận đánh bom liều chết hôm 14/2 tại Kashmir, khiến 40 thành viên lực lượng bán quân sự của Ấn Độ thiệt mạng. Trại huấn luyện này được đặt ở phần lãnh thổ nằm dưới sự kiểm soát của Pakistan ở khu vực Kashmir.

Ngoại trưởng Ấn Độ tuyên bố cuộc không kích này là cần thiết, tuy nhiên Ủy ban An ninh Quốc gia Pakistan đã phản đối quan điểm này. Islamabad cũng không thừa nhận dính líu tới vụ đánh bom kể trên, đồng thời tố cáo chiến lược của New Dehli là nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của dư  luận quốc tế khỏi những vi phạm nhân quyền ở khu vực Kashmir.

Căng thẳng giữa hai nước tiếp tục leo thang khi một phát ngôn viên của quân đội Pakistan cho biết, nước này đã bắn hạ 2 máy bay của Không quân Ấn Độ trong không phận nước này tại Kashmir vào ngày 27/2 và bắt giữ 1 phi công Ấn Độ.

Thủ tướng Anh đề cập khả năng lùi thời hạn Brexit

 

Ngày 26/2, Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định nước này sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không có thỏa thuận vào thời hạn chót 29/3 tới nếu nhận được sự cho phép rõ ràng của Quốc hội.

Phát biểu trước các nhà lập pháp tại Quốc hội, Thủ tướng May cho biết bà vẫn mong muốn tiến trình Brexit diễn ra theo đúng kế hoạch, đồng thời nhắc lại cam kết tiến hành một cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit sửa đổi tại Hạ viện vào ngày 12/3 tới.

Nếu thỏa thuận này không được thông qua, chính phủ sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu khác vào ngày 13/3 để các nhà lập pháp quyết định liệu có chấp thuận một kịch bản "Brexit cứng" hay không. Nếu họ tiếp tục phủ quyết, Quốc hội sẽ bỏ phiếu vào ngày 14/3 về phương án tìm kiếm sự "gia hạn ngắn và có giới hạn" đối với Điều khoản 50 trong Hiệp ước Lisbon. Bà May nêu rõ: "Vương quốc Anh sẽ chỉ rời khỏi EU mà không có thỏa thuận vào ngày 29/3 nếu có sự chấp thuận rõ ràng của Hạ viện".

B.T