Cập nhật: 08:30, Thứ 3, 26/02/2019

print

Người dân Cuba bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp

(ANTV) -  Ngày 24/2, khoảng 8,6 triệu cử tri Cuba đã được kêu gọi tham gia bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý thông qua bản Hiến pháp mới. Đây là văn bản định hình cho giai đoạn phát triển mới của đảo quốc Caribe này. Dự kiến, kết quả sơ bộ của cuộc trưng cầu dân ý sẽ được thông báo vào ngày 25/02.

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez nhận định dự thảo văn bản luật tối cao mới của Cuba là "một hiến pháp hiện đại, định hình một Nhà nước xã hội chủ nghĩa pháp quyền, cho phép khơi thông các tiến trình cần thiết và tiến bước dứt khoát hơn trong quá trình xây dựng mô hình kinh tế - xã hội".

Nếu được thông qua, đây là bản hiến pháp thứ 2 của Cuba kể từ khi cách mạng thành công vào năm 1959, tiếp sau Hiến pháp 1976 hiện hành, mới được bổ sung sửa đổi 2 lần vào các năm 1992 và 2002.

Tổng thống Mỹ tuyên bố hoãn tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc 

Sáng 25/02 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ hoãn việc tăng mức thuế đối với hàng hóa Trung Quốc có tổng trị giá hơn 200 tỷ USD, dự kiến được áp đặt vào ngày 01/3, viện dẫn "những tiến triển đáng kể" trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung trong cuối tuần này.

Trên trang mạng Twitter, Tổng thống Trump cũng cho biết ông sẽ lên kế hoạch thực hiện một cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida, nhằm ký kết một thỏa thuận khi cho rằng cả hai bên đều đạt được tiến triển.

Vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung tại Washington lần này là vòng đàm phán thứ 4 kể từ khi lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nhất trí "đình chiến" thương mại trong vòng 90 ngày đến ngày 01/3 tới.

Cuộc chiến thương mại bùng phát từ giữa năm 2018, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các mức thuế mới. Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD.