Cập nhật: 14:25, Thứ 4, 20/02/2019

print

Mỹ, Hàn Quốc kỳ vọng cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên đạt kết quả tích cực

(ANTV) - Ngày 19/2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm thảo luận về cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho biết trong cuộc điện đàm, Tổng thống Moon Jae-in đã hoan nghênh những nỗ lực của người đồng cấp Trump trong việc thúc đẩy phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Ông Moon Jae-in khẳng định Hàn Quốc sẵn sàng đóng vai trò trong việc nối lại hợp tác kinh tế với Triều Tiên nếu điều này giúp đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Về phần mình, Tổng thống Trump đã trình bày công tác chuẩn bị cho cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Hà Nội, cũng như có cuộc thảo luận thẳng thắn với người đồng cấp Hàn Quốc về những cách thức cụ thể trong việc hợp tác vì sự thành công của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới.

Nhà lãnh đạo Mỹ bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới sẽ đạt được những tiến triển tốt đẹp, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục thảo luận chặt chẽ với Tổng thống Moon Jae-in về kết quả sự kiện này cũng như những biện pháp tiếp theo.

Tổng thống Mỹ  ký sắc lệnh hướng đến thành lập lực lượng vũ trụ

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/02 đã ký sắc lệnh tầm nhìn về Lực lượng Vũ trụ mới mà trong tương lai có thể trở thành một nhánh riêng của quân đội. Ông Trump cho biết muốn thành lập Lực lượng Vũ trụ với mục tiêu bảo vệ vệ tinh, chống lại các mối nguy hiểm trong không gian và khẳng định sự thống trị của Mỹ trên quỹ đạo.

Tuy nhiên, việc thiết lập Lực lượng Vũ trụ cần phải được Quốc hội Mỹ thông qua. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Charlie Summers cho biết, Lầu Năm Góc sẽ đệ trình các đề xuất lập pháp về lực lượng vũ trụ trong vài tuần tới.

Chính quyền tổng thống Trump, hồi tháng 8 năm ngoái, đã thông báo về kế hoạch thành lập Lực lượng Vũ trụ với tư cách quân chủng thứ 6 vào năm 2020. Tuy nhiên, kế hoạch này vấp phải nhiều ý kiến phản đối bởi các nhà lập pháp cho rằng nó không cần thiết và tốn kém.