Cập nhật: 20:58, Thứ 3, 19/02/2019

print

Nguy cơ cao dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện tại Trung Quốc, rất gần với các tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nhận định, nguy cơ dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam là rất cao.

 

Nguyên nhân chính là tình trạng buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là tại các tỉnh biên giới phía Bắc vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán; tần suất vận chuyển lợn, sản phẩm lợn gia tăng mạnh vào các tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán.

Để chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm và Việt Nam, từ tháng 8/2018 đến nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương đã thành lập nhiều Đoàn công tác liên ngành trực tiếp đến các tỉnh, thành phố trọng điểm như Hà Nội, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai, Hòa Bình… để kiểm tra, hướng dẫn và đôn đốc việc thực hiện các biện pháp phòng, ngăn chặn dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kể cả hình thức cho, tặng của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới.

Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa lễ hội

 

Trong những ngày gần đây, các đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Hà Nội thường xuyên đi kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các lễ hội trên địa bàn TP. Qua các buổi làm việc này, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều sai phạm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các lễ hội.

Khu vực cổng chùa Hương, thuộc địa phận huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội hiện có 55 quầy hàng lớn nhỏ, kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tuy nhiên, trong số này có đến 53 cơ sở hoạt động theo thời vụ. Tại cửa hàng ăn uống này, qua kiểm tra, có đến 9/10 mẫu bát dù đã được rửa, nhưng vẫn bẩn và tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật cao.

Tại nhiều cửa hàng khác, thức ăn sống, chín bày bán lẫn lộn, không có tủ bảo quản. Thậm chí, đá viên dùng để uống liền, lại được để chung trong tủ lạnh với những loại thịt sống.

Tại lễ hội đền Gióng, Sóc Sơn, Hà Nội, các vi phạm của những cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống khác cũng tương tự.

Còn tại cửa hàng này, được quảng cáo là trà sữa cao cấp của Nhật Bản, nhưng nguyên liệu pha chế lại hết hạn cách đó nhiều tháng. Và giấy tờ chứng minh nguồn gốc, chủ cửa hàng này cũng không xuất trình được.

Cơ quan chức năng thì khẳng định, cơ sở nào vi phạm, sẽ xử lý nghiêm để đảm bảo tính răn đe. Thế nhưng để ngăn chặn tình trạng mất ATTP mùa lễ hội, trước hết phải từ chính ý thức của người dân. Nếu người dân tiếp tục sử dụng những sản phẩm không đảm bảo ATTP, không rõ nguồn gốc là vô tình tiếp tay cho vi phạm và chấp nhận với nguy cơ bị ngộ độc cao, đặc biệt trong thời điểm thời tiết nắng nóng như hiện nay. 

B.T