Cập nhật: 16:26, Chủ Nhật, 17/02/2019

print

Mỹ cam kết tiếp tục chống IS sau khi rút quân khỏi Syria

(ANTV) -Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cam kết rằng nước này sẽ tiếp tục chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, ngay cả sau khi Washington rút quân khỏi Syria, nơi mà các phần tử IS đang phải đối mặt với thất bại ở vùng lãnh thổ nhỏ bé cuối cùng chúng còn kiểm soát.

 

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ngày 16/2, ông Pence nêu rõ Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với tất cả đồng minh để săn lùng tàn dư của IS ở bất cứ nơi đâu và bất cứ khi nào.
 
Hiện, Mỹ đang nỗ lực thuyết phục các đồng minh ở lại Syria khi quân đội Mỹ rút khỏi đây,
 
Trước đó cùng ngày, Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn chiến đấu chống lại IS, cho biết họ sẽ tuyên bố chấm dứt sự tồn tại của IS tại Syria trong vài ngày tới.  Theo SDF, các phần tử thánh chiến bảo vệ khu vực rất nhỏ do IS kiểm soát ở miền Đông Syria đã bị bao vây trong một khu vực rộng chỉ 1km2.
 
Syria-Nga thiết lập hành lang nhân đạo cho người tị nạn tại Rukban
 

 

Cùng ngày, truyền thông Trung Đông đưa tin, Nga và Syria sẽ thiết lập hai hành lang nhân đạo trong một nỗ lực nhằm giải cứu những người tị nạn "bị mắc kẹt" mà không có trợ giúp y tế và nhu yếu phẩm tại trại Rukban nằm trong khu vực do Mỹ kiểm soát ở Syria.
 
Trong tuyên bố chung, quân đội Nga và Syria cho hay, các trạm kiểm soát để phục vụ cho "hành lang an toàn, không bị cản trở và tự nguyện" sẽ bắt đầu hoạt động tại Jleb và Jabal al-Ghurab vào ngày 19/2.
 
Hai hành lang được dự kiến sẽ giúp những người tị nạn rời khỏi trại Rukban và di chuyển tới vùng lãnh thổ do chính phủ Syria kiểm soát, nơi họ có thể tiếp cận được những hỗ trợ cần thiết.
 
Trại Rukban chứa khoảng 40.000 người tị nạn, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, nằm ở khu vực Đông Nam Syria, giáp biên giới Jordan.