Cập nhật: 09:06, Thứ 5, 14/02/2019

print

Tăng cường công tác PCCC mùa lễ hội

(ANTV) - Sau mỗi dịp Tết Nguyên đán thường có khá nhiều lễ hội, chùa chiền được tổ chức. Tại đây cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cháy nổ. Do đó, để đảm bảo tốt việc phòng cháy chữa cháy trên địa bàn, lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH công an tỉnh Nam Định cũng thường xuyên tăng cường kiểm tra, giám sát tại những đền chùa, nơi diễn ra các hoạt động lễ hội để mọi người du xuân được an toàn và đảm bảo.

 

Đầu năm nhu cầu đi lễ chùa đã trở thành thói quen đối với nhiều người, đặc biệt việc thắp hương và đốt vàng mã lại là thứ không thể thiếu. Do đó, tại mỗi đền chùa nguy cơ cháy nổ từ việc hương khói lại càng cao nếu công tác đảm bảo không được chú trọng.

Xác định được tầm quan trọng này, ngay từ khi khi bước vào mùa lễ hội, lực lượng cảnh sát PCCC công an tỉnh Nam Định đã thường xuyên đi kiểm tra công tác phòng cháy tại các cơ sở thờ tự trên địa bàn. 

Trung tá Phạm Hoàng Hiệp, Phó trưởng Phòng cảnh sát PCCC và CNCH, Công an Nam Định cho biết: Riêng những cơ sở thờ tự trong những năm gần đây cũng đã xảy ra một số vụ, do đó trước trong mỗi mùa lễ hội của địa phương thì chúng tôi luôn thành lập những lực lượng PCCC tại các cơ sở để chuẩn bị tốt mọi phương án và xử lý không để tình trạng cháy nổ xảy ra...

Để công tác đảm bảo phòng cháy được an toàn và tuyệt đối, thì tại mỗi đền chùa cần được trang bị các bình chữa cháy tại chỗ, hệ thống cấp nước chữa cháy, bể chứa, vòi sịt để mỗi khi có dấu hiệu của hỏa hoạn sẽ được khắc phục và xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát PCCC công an tỉnh Nam Định, cũng  tăng cường giám sát chặt chẽ và yêu cầu thay mới toàn bộ những dụng cụ chữa cháy đã hết niên hạn và hướng dẫn cách sử dụng hiệu quả để nâng cao công tác phòng cháy chữa cháy.

Theo bà Trần Thị Huệ, Thủ nhang Phủ Dày, tỉnh Nam Định : Thường thường hằng năm cứ chuẩn bị đến mùa lễ hội là các đơn vị PCCC trên địa bàn tp lại về nhà đền để kiểm tra và nhưng bình chữa cháy nào mà hết niên hạn sử dụng thì các lực lượng chức năng sẽ cho thay thế bình mới.

Ông Trần Huy Chiến, Trưởng từ Đền Trần, tỉnh Nam Định cho biết thêm: Không để cháy rồi chúng ta mới xử lý, cho nên chúng tôi có những phương án từ đơn giản đến hiện đại, chúng tôi trang bị đầy đủ bình bọt, cả xe cứu hỏa.

Có thể nói công tác phòng cháy chữa cháy tại những đền chùa, nơi diễn ra các hoạt động lễ hội không chỉ là trách nhiệm của lực lượng chức năng, của các nhà đền. Mà đó còn là trách nhiệm của mỗi người dân khi đến vãn cảnh, hành hương. Do đó, mỗi người cần tự nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm các quy định của nhà đền,  hạn chế thắp hương khói, đốt vàng mã những nơi đông người để việc du xuân trong những ngày đầu năm được an toàn tuyệt đối./.

BT