Cập nhật: 14:29, Thứ 3, 12/02/2019

print

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí hành động tại tỉnh Idlib, Syria

(ANTV) -Tại cuộc hội đàm ở thủ đô Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 11/2, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã nhất trí sự cần thiết phải áp dụng những biện pháp mạnh mẽ và dứt khoát nhằm ổn định tình hình tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

 

Trong một tuyên bố chung được đưa ra sau hội đàm, hai bên nhấn mạnh sự cần thiết phải “áp dụng những biện pháp dứt khoát nhằm đảm bảo an ninh tại khu vực phi quân sự Idlib.”  Tuy nhiên, tuyên bố không nêu rõ nội dung và thời điểm thực hiện các biện pháp trên.
 
Tuyên bố chung cho biết thêm hai bên khẳng định cần duy trì quan hệ đối tác giữa các lực lượng tình báo và quân đội hai nước nhằm lập lại hòa bình và giúp ổn định an ninh tỉnh Idlib.
 
Trong khi đó, cùng ngày, Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm vào thành trì cuối cùng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria đã khiến 16 dân thường thiệt mạng, trong đó có ít nhất 7 trẻ em.
 
Hiện lực lượng liên quân chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên, song luôn khẳng định lực lượng này đã tránh nhằm vào người dân thường Syria.
 
Venezuela điều tra tài sản của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido
 

 

Ngày 11/2, Tổng thanh tra nhà nước Venezuela cho biết cơ quan này đã mở một cuộc điều tra đối với thủ lĩnh đối lập Juan Guaido vì cho rằng nhân vật này đã không trung thực trong khai báo tài sản và có thể đã nhận tiền bất hợp pháp từ các cơ quan tổ chức trong và ngoài nước.
 
Theo quan chức này, trên cơ sở thẩm quyền được trao, cơ quan thanh tra sẽ xem xét tính trung thực trong bản khai tài sản, cũng như đánh giá về các hoạt động kinh tế hiện nay của ông Guaido, người tự phong là Tổng thống lâm thời Venezuela hồi cuối tháng 1 khiến tình hình chính trị quốc gia Nam Mỹ này đang rơi vào một cuộc khủng hoảng trầm trọng. Tổng thanh tra Venezuela khẳng định, nếu bị xác định vi phạm theo luật thanh tra, ông Guaido có thể sẽ phải nhận hình phạt cấm tham gia các hoạt động công quyền trong thời gian tới 15 năm.
 
Trong 1 diễn biến khác, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết nước này đã tìm kiếm sự ủng hộ của tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nhằm chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt lên ngành dầu mỏ của nước này.