Cập nhật: 09:03, Thứ 3, 29/01/2019

print

Mỹ sẽ rút quân khỏi Afghanistan sau 17 năm tham chiến

(ANTV) -Trong một thông báo đưa ra ngày 28/1, một quan chức cao cấp của Mỹ cho biết, nước này cam kết rút các lực lượng nước ngoài ra khỏi Afghanistan sau 17 năm tham chiến. 

 

Theo quan chức yêu cầu giấu tên này, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và lực lượng Taliban tại Qatar đã có tiến bộ đáng kể, nhưng hai bên cần phải đàm phán nhiều hơn về lệnh ngừng bắn.
 
Trước đó, ngày 27/1, Mỹ và lực lượng Taliban đã kết thúc vòng đàm phán tại Qatar. Sau khi các bên đạt được một dự thảo hiệp ước có khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 17 năm qua tại Afghanistan, hai bên sẽ tiến hành vòng hòa đàm tiếp theo giữa vào ngày 25/2 tới.
 
Các nỗ lực ngoại giao của Mỹ nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Afghanistan đã được đẩy mạnh trong năm 2018 sau khi Mỹ bổ nhiệm đặc phái viên người gốc Afghanistan Zalmay Khalilzad đứng đầu các cuộc đàm phán trực tiếp với Taliban. Tính đến nay, ông Khalilzad đã tiến hành 4 cuộc đàm phán với các đại diện của Taliban.
 
Quân đội Venezuela khẳng định trung thành với cuộc Cách mạng Bolivar
 

 

Ngày 27/1, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã thị sát một căn cứ quân sự ở thành phố Valencia thuộc bang Carabobo, miền Bắc nước này. Tại đây, đại diện các binh sĩ đã khẳng định trung thành với tiến trình Cách mạng Boliva, Hiến pháp và cam kết bảo vệ đất nước.
 
Phát biểu với các binh sĩ, Tổng thống Maduro nêu rõ Venezuela đang mong đợi những buổi diễn tập quân sự quan trọng nhất trong lịch sử nước này, dự kiến diễn ra từ 10-15/2 tới. Theo ông, đây là dịp lực lượng vũ trang Venezuela thể hiện sức mạnh của mình với khả năng phong thủ, chiến đấu và tác chiến.
 
Đáp lại, đại diện lực lượng binh sĩ tại Pháo đài Paramacay khẳng định sẽ trung thành với tiến trình Cách mạng Bolivar, Hiến pháp và cam kết bảo vệ đất nước.
 
Chính trường Venezuela trở nên căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập đồng thời là Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát Juan Guaido đã tự phong là “tổng thống lâm thời”. Một số nước và tổ chức quốc tế đã lên tiếng công nhận chức danh "tổng thống lâm thời" tự phong của ông Guaido. Trong khi đó, nhiều nước khác như Cuba, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Trung Quốc bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ của Tổng thống Maduro, đồng thời lên án âm mưu đảo chính./.