Cập nhật: 09:03, Thứ 2, 28/01/2019

print

Phòng chống hỏa hoạn những ngày Tết

(ANTV) -  Vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, tình hình cháy nổ có diễn biến phức tạp. Không chỉ các chợ, siêu thị mà ở nhiều hộ gia đình cũng tiềm ẩn nguy cơ này do chủ quan trong việc sử dụng điện, gas và chất dễ cháy. 

 

Cách đây một năm, vào những ngày giáp Tết tại địa bàn chợ Chà Là, thuộc xã Trần Phán, huyện Đầm Dơi xảy một vụ hỏa hoạn hết sức nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân. Nhận thức được hậu quả nghiêm trọng trên, ngay sau vụ hỏa hoạn qua đi, một số người dân tại khu vực đã trang bị cho gia đình mình các máy chữa cháy tự chế trị giá khoảng 15 triệu đồng triệu đồng với mục đích ngăn chặn những hậu quả từ giặc lửa gây ra.

Không những tại các cơ sở kinh doanh lớn mà ngay cả các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, các hộ gia đình cũng đã tự trang bị các loại bình chữa cháy xách tay và được lắp đặt tại các nơi thuận tiện nhất trong gia đình.

Qua kiểm tra an toàn phòng chống cháy nổ tại một số địa bàn tỉnh Cà Mau, có thể nhận thấy công tác phòng chống cháy nổ luôn được chính quyền địa phương quan tâm. Tuy vậy, kinh phí phục vụ cho việc bảo dưỡng, mua sắm trang thiết bị chữa cháy vẫn chưa được đảm bảo, từ đó một số máy móc đã xuống cấp, chưa đủ đáp ứng yêu cầu khi có cháy lớn xảy ra.

Qua công tác kiểm tra tại một số điểm chợ, lực lượng chức năng vẫn còn phát hiện và nhắc nhở hộ kinh doanh trong khu vực dân cư không thắp nhang thờ cúng, câu mắc hệ thống điện sử dụng cho an toàn, đề phòng chập cháy xảy ra. Vấn đề an toàn điện đã và đang chiếm tỷ lệ cao dẫn đến các vụ hoản hoạn trên địa bàn tỉnh Cà Mau trong thời gian qua, cùng với đó là thực trạng không lối thoát hiểm, nên khi xảy ra sự cố thì khó có thể thoát thân.

Để có thể chủ động phòng chống giặc lửa, người dân cần nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm thực hiện tốt công tác PCCC theo phương châm “Phòng cháy hơn chữa cháy”, quản lý tốt nguồn lửa, nguồn điện, nguồn nhiệt, không để phát sinh, bùng phát cháy gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản đến thật sự là những ngày bình yên và hạnh phúc.

B.T