Cập nhật: 00:03, Chủ Nhật, 27/01/2019

print

Tổng thống Mỹ ký thông qua dự luật giúp chính phủ vận hành trở lại

(ANTV) -Tổng thống Mỹ ký thông qua dự luật sau khi văn kiện này được Thượng viện Mỹ thông qua với số phiếu áp đảo và cũng được Hạ viện Mỹ phê chuẩn ngay sau đó.

 

Sau khi Thượng viện thông qua dự luật hỗ trợ ngân sách cho chính phủ tạm thời hoạt động trở lại trong ba tuần, sáng nay theo giờ Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua dự luật, qua đó tạm thời chấm dứt tình trạng một phần chính phủ bị "đóng băng" trong hơn một tháng qua. Tổng thống Mỹ ký thông qua dự luật sau khi văn kiện này được Thượng viện Mỹ thông qua với số phiếu áp đảo và cũng được Hạ viện Mỹ phê chuẩn ngay sau đó.
 
Trong bài phát biểu từ Vườn Hồng ở Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump bày tỏ tự hào vì đã đạt được thỏa thuận với Quốc hội nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa một phần Chính phủ Liên bang kéo dài từ ngày 22/12 năm ngoái tới nay. Tổng thống Donald Trump cho biết, ông sẽ ký ban hành một đạo luật, theo đó sẽ mở Chính phủ trong ba tuần, tức đến ngày 15/2 tới. Trong thời gian đó, một ủy ban lưỡng đảng, bao gồm các nhà lập pháp tại cả Hạ viện và Thượng viện sẽ họp để đưa ra đề xuất về ngân sách cho An ninh Nội địa. Tổng thống Donald Trump cũng bày tỏ sự lạc quan, rằng kết quả đàm phán về ngân sách cuối cùng sẽ bao gồm các khoản tiền cho xây dựng bức tường biên giới mà ông hứa hẹn từ lâu và lẽ ra "không nên tranh cãi."
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói:“Sau 36 ngày tranh luận và đối thoại sôi nổi, tôi đã chứng kiến và nghe từ đủ các nghị sỹ đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, rằng họ sẵn sàng đặt đảng phái sang một bên. Tôi cũng đã suy nghĩ và đặt sự an toàn của người dân Mỹ lên hàng đầu.”
 
Trong những ngày qua, bất đồng quan điểm về khoản ngân sách 5,7 tỷ USD dành cho việc xây dựng bức tường tại biên giới với Mexico là nguyên nhân khiến hai phe Dân chủ và Cộng hòa không thể thống nhất về ngân sách chính phủ cho tài khóa 2019, khiến Chính phủ Mỹ bị đóng cửa một phần kể từ ngày 22/12/2018.
 
Cho đến nay, chính quyền Tổng thống Trump và lãnh đạo phe Dân chủ tại Quốc hội đã tiến hành một số vòng đàm phán tháo gỡ bế tắc, song đều không dẫn đến kết quả khả quan. Đợt đóng cửa chính phủ một phần này là dài nhất trong lịch sử Mỹ và đã ảnh hưởng tới 1/4 cơ quan liên bang với khoảng 800.000 nhân viên liên bang phải nghỉ việc hoặc làm việc không lương.
 
Mỹ nêu điều kiện nới lỏng trừng phạt Triều Tiên      
 

 

Triều Tiên cần có một bước đi "đáng kể" hướng tới việc từ bỏ các vũ khí hạt nhân của nước này để được Mỹ nới lỏng các biện pháp trừng phạt. Tuyên bố được Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Giôn Bôn-tơn đưa ra hôm qua trong buổi trả lời phỏng vấn tờ “Thời báo Washigton”.
 
Ông Bolton cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng thể hiện sự chân thành trong việc từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình. Ông Bolton khẳng định điều mà Washington cần ở Triều Tiên là một dấu hiệu đáng kể cho thấy quyết định chiến lược từ bỏ vũ khí hạt nhân và thời điểm đạt được phi hạt nhân hóa cũng là lúc Tổng thống Donald Trump có thể bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.
 
Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 2 tới, sẽ là một phép thử đối với hai nhà lãnh đạo nhằm khơi thông bế tắc để thực thi thỏa thuận hạt nhân mà hai bên đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên hồi tháng 6 năm ngoái./.