Cập nhật: 00:12, Chủ Nhật, 27/01/2019

print

Phòng chống mua bán người ở vùng cao nguyên đá

(ANTV) - Những năm gần đây, tình hình tội phạm mua bán người, bắt cóc phụ nữ, trẻ em diễn biến hết sức phức tạp, với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, đặc biệt là tại các tỉnh giáp biên giới. 

 

 
Và một mô hình của tỉnh Hà Giang được thực hiện trong nhiều năm qua đã mang lại những kết quả tích cực. Đó là mô hình “Phòng, chống tội phạm mua, bán người” do đồng bào dân tộc Mông ở thôn Tìa Chí Đơ, xã Giàng Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang thực hiện.
 
Khi màn đêm buông xuống, ở nơi cao nguyên đá này lại càng lạnh hơn, nhưng cái lạnh không ngăn được bước chân các thành viên của tổ tuyên truyền "Phòng chống tội phạm mua bán người" ở đây. Bởi tuyên truyền là công việc giống như mưa dầm thấm lâu, cứ kiên trì từng ngày để bà con đồng bào ở đây hiểu và biết cách phòng tránh loại tội phạm nguy hiểm này, vừa để bảo vệ bản thân, vừa giữ gìn an ninh nơi thôn bản.
 
Ông Vừ Mí Dả Thành viên mô hình “Phòng, chống tội phạm mua, bán người” thôn Tìa Chí Đơ, xã Giàng Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cho biết, lúc hội nghị thì tuyên truyền trong hội nghị, ngoài ra thì vào từng nhà một. Đi tuyên truyền chỉ đi ban tối nhiều thôi, vì buổi tối thì tất cả mọi người trong gia đình mới ở nhà được, còn ngày thì đi làm nhiều. Và kết hợp cứ một tháng ba vòng lại một lần tuyên truyền cho thôn. Phối hợp cả với các ngành trong thôn và cứ mỗi nhóm ở cách nhau 1 thôn là nếu tập trung được là tập trung vào một chỗ để cùng tuyên truyền.
 
Người dân trong xã Giàng Chu Phìn 100% là đồng bào dân tộc Mông. Xã còn nhiều khó khăn, nhận thức của người dân còn hạn chế nên tội phạm mua, bán người thường lợi dụng lôi kéo, bắt cóc trẻ em, lừa gạt phụ nữ, thanh, thiếu niên chưa có việc làm ra các thành phố và nước ngoài xin việc.
 
Chính vì vậy, các thành viên tham gia mô hình đã tích cực, chủ động hối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền tới nhân dân về âm mưu, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua, bán người, chiếm đoạt trẻ em. Từ đó đã mang đến những kết quả tích cực.
 
Thiếu tá Dương Văn Nội, Phó trưởng công an huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cho biết, trước đây, thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi, đặc biệt là lợi dụng các xã biên giới, các đường biên và giáp biên, các hộ gai đình không có người trông nom, hoặc chỉ có người già ở nhà  để tiến hành các hoạt động bắt cóc chiếm đoạt trẻ em.
 
Mô hình “Phòng, chống tội phạm mua, bán người” do đồng bào dân tộc Mông ở thôn Tìa Chí Đơ, xã Giàng Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang thực hiện mang lại kết quả tích cực
 
Ra mắt mô hình đó thì tình hình phòng chống tội phạm mua bán người so với trước đây có giảm về số vụ, số đối tượng.
 
Từ khi thành lập đến nay, mô hình về phòng, chống tội phạm mua, bán người của thôn phối hợp với Chi hội Phụ nữ xây dựng hình thức, nội dung tuyên truyền phù hợp với địa bàn, lứa tuổi của đồng bào, nhằm nâng cao cảnh giác cho bản thân, đồng thời tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm khi thấy các đối tượng nghi vấn.
 
Tuyên truyền và nâng cao nhận thức cho người dân để làm sao mỗi người dân là một người cộng tác viên để tuyên truyền cũng như tham gia tốt giác tội phạm, để từ đó làm sao cho địa bàn xã Giàng Chu Phìn nói riêng và huyện Mèo Vạc nói chung tất cả người dân đều nắm được phương thức thủ đoạn để chủ động phòng ngừa và tố giác các loại tội phạm mua bán người. Thiếu tá Dương Văn Nội cho biết thêm.
 
Không chỉ dừng ở công tác phòng chống tội phạm mua bán người, mô hình này ở xã Giàng Chu Phìn giờ còn được đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nêu cao tinh thần cảnh giác đối với các loại tội phạm khác. Các hộ dân trong thôn tự nguyện tham gia tuần tra, nhanh chóng có mặt, góp sức cùng lực lượng chức năng trấn áp tội phạm, với một mục tiêu cùng giữ gìn an ninh trật tự của thôn bản, tạo điều kiện quan trọng để cùng phát triển kinh tế.