Cập nhật: 20:16, Thứ 7, 26/01/2019

print

Trung Quốc bắt giữ công dân Australia gốc Hoa bị tình nghi làm gián điệp

(ANTV) - Bắc Kinh ngày 24/1 xác nhận đã bắt giữ công dân Australia gốc Hoa Yang Henjun tại Trung Quốc với cáo buộc hoạt động gián điệp “đe dọa an ninh quốc gia Trung Quốc” và tham gia “các hoạt động phạm pháp”.

Người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định hiện vụ việc đang được xử lý theo qui định pháp luật trong đó quyền và lợi ích hợp pháp của ông Yang Hengjun được bảo đảm đầy đủ. Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Christopher Pyne đang ở thăm Trung Quốc, đã yêu cầu phía Trung Quốc đối xử công bằng, minh bạch với ông Yang cũng như cho phép phía Australia tiếp cận hỗ trợ lãnh sự với công dân này. “Chính phủ Australia rất quan ngại trước việc ông Yang đang chịu sự quản thúc từ chính phủ Trung Quốc. Ông Yang là một công dân Australia và chúng tôi đang tìm cách hỗ trợ cho ông ấy để đảm bảo vụ việc được giải quyết theo hướng công bằng và minh bạch."

Ngoại trưởng Australia Marise Payne cũng đã yêu cầu Bắc Kinh thông tin chi tiết về trường hợp của ông Yang đồng thời khẳng định hiện chưa có bằng chứng về việc vụ bắt giữ có liên quan đến căng thẳng quốc tế xung quanh tập đoàn Huawei của Trung Quốc. Ngoài ra, Australia cũng cho biết Trung Quốc thông báo cho Canberra về vụ bắt giữ 4 ngày sau khi xảy ra vụ việc, muộn hơn một ngày so với quy định trong thỏa thuận lãnh sự giữa hai nước.
 
Ấn Độ phóng vệ tinh nhẹ nhất thế giới lên quỹ đạo

Ngày 25/1, Ấn Độ đã phóng thành công vệ tinh được họ cho là “nhẹ nhất Thế giới” hiện nay, Kalamsat-V2 vào không gian. Vệ tinh này chỉ nặng 1,26kg, được các sinh viên chế tạo, thuộc quyền sở hữu của một công ty giáo dục không gian.

Vệ tinh Kalamsat-V2 sẽ phục vụ như một vệ tinh viễn thông để truyền sóng radio vô tuyến, một hình thức truyền thông không dây được sử dụng bởi những người nghiệp dư cho các hoạt động phi thương mại. Cơ quan không gian Ấn Độ nhấn mạnh vệ tinh này phóng lên sẽ truyền cảm hứng cho các học sinh trở thành những nhà khoa học và kỹ sư trong tương lai.
BT