Cập nhật: 23:02, Thứ 5, 24/01/2019

print

Rực rỡ lễ hội đèn lồng thường niên tại Trung Quốc

(ANTV) - Trong không khí Tết Nguyên đán sắp đến, thành phố Tự Cống, tỉnh Tứ Xuyên, nơi được mệnh danh là thành phố đèn lồng của Trung Quốc, càng trở nên rực rỡ, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan.

 

Hơn 130 cụm đèn lồng ở thành phố Tự Cống đã được thắp sáng để chào đón du khách và mừng Tết Nguyên đán đang đến gần. Đa số hình dáng đèn lồng được làm theo các truyền thuyết, lịch sử, điện ảnh, truyền hình.
 
Đặc biệt, khi năm Hợi sắp đến, không thể thiếu được hình ảnh những chiếc đèn lồng hình lợn. Chi phí cho lễ hội này trong năm nay không quá tốn kém nhờ công nghệ và vật liệu mới.
 
Lễ hội đèn lồng này sẽ kéo dài đến cuối tháng 3. Đèn lồng Tự Cống được trưng bày tại 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Lễ hội đèn lồng Tự Cống có từ thời nhà Đường và được tổ chức hàng năm cho đến tận bây giờ.
 

 

Venezuela: Biểu tình chống chính quyền Maduro, 4 người thiệt mạng
 
Trong cuộc biểu tình do phe đối lập phát động ngày 23/1, Chủ tịch Quốc hội do phe đối lập kiểm soát Juan Guaido (Hoan Gu-ai-đô) đã chính thức tuyên bố nắm quyền điều hành đất nước với tư cách là “Tổng thống lâm thời” cho tới khi lập được ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức một cuộc bầu cử tự do.
 
Trong khi đó, hàng trăm nghìn người ủng hộ chính phủ cánh tả Venezuela cũng xuống đường tuần hành, khẳng định quyết tâm bảo vệ tiến trình cách mạng mà quốc gia Nam Mỹ này đã theo đuổi trong suốt 2 thập kỷ qua.
 
Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro từ chức và tạo điều kiện cho ông Guaido lên nắm quyền Tổng thống. Đáp lại, ông Maduro tuyên bố Venezuela cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ và ra thời hạn 72 giờ cho toàn bộ nhân viên ngoại giao và lãnh sự phải rời khỏi nước này.
 
Nga đánh chặn máy bay trinh sát Thụy Điển 
 

 

Bộ Quốc phòng Nga ngày 24/01 thông báo đã phát hiện một máy bay trinh sát Gulfstream(Gắp-xtrim) của Thụy Điển trên không phận Biển Baltic gần biên giới Nga, và đã triển khai máy bay chiến đấu Su-27 để đánh chặn máy bay trinh sát này.
 
Theo tuyên bố của Bộ quốc phòng Nga, Tiêm kích Su-27 đã tiếp cận mục tiêu ở khoảng cách an toàn và xác định đó là máy bay trinh sát Gulfstream của Không quân Thụy Điển, đang thực hiện chuyến bay trong trạng thái không bật máy chuyển tiếp tín hiệu. Chiếc máy bay này đã rời khỏi vùng biên giới của Nga sau khi bị máy bay Su-27 tiếp cận.
 
Trước đó ngày 18/1, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã phát hiện 23 máy bay nước ngoài bay sát biên giới của mình nhằm thực hiện mục đích giám sát.