Cập nhật: 22:53, Thứ 5, 24/01/2019

print

Tổng thống Mỹ chia sẻ về việc đọc Thông điệp liên bang

(ANTV) -Tối 23/1, theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chia sẻ trên trang mạng xã hội Twitter về cuộc thảo luận với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi về việc đọc Thông điệp liên bang. Theo đó, Tổng thống Trump đồng ý sẽ đọc Thông điệp Liên bang khi tình trạng đóng cửa Chính phủ một phần kết thúc.

 

Đọc Thông điệp liên bang là một hoạt động thường niên và quan trọng, trong đó người đứng đầu chính phủ Mỹ đưa ra tầm nhìn, phương hướng phát triển và chính sách đối nội cũng như đối ngoại của chính phủ trong năm tới.
 
Theo truyền thống, Tổng thống Mỹ đọc Thông điệp liên bang tại phòng họp Hạ viện trong một phiên họp chung của Thượng viện và Hạ viện.
 
Tuy nhiên, việc đọc Thông điệp liên bang năm nay, dự kiến vào ngày 29/1 tới, gây tranh cãi trong bối cảnh tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa một phần đã bước sang ngày thứ 33.
 
Gần 50 tập đoàn công nghiệp Mỹ đề nghị chính quyền Trump bỏ thuế nhập khẩu thép
 

 

Hàng chục tập đoàn và doanh nghiệp công nghiệp Mỹ đã gửi thư tới chính quyền của Tổng thống Donald Trump khẩn thiết yêu cầu chấm dứt áp thuế cao đối với nhôm và thép, đang gây những tác động đến các hoạt động kinh tế.
 
Bức thư, có chữ ký của gần 50 tập đoàn và doanh nghiệp Mỹ, có đoạn viết: “Việc tiếp tục áp đặt các mức thuế đó đồng nghĩa với việc các công ty Mỹ phụ thuộc vào nhôm và thép nhập khẩu gánh chịu nhiều khó khăn về kinh tế”.
 
Bên cạnh việc chi phí gia tăng đối với các công ty nhập khẩu các sản phẩm kim loại hoặc phụ tùng, nhiều ngành công nghiệp khác cũng đang phải vật lộn chống chọi với những biện pháp trả đũa đến từ các nước như Trung Quốc và Mexico.
 
Mặc dù hoan nghênh thỏa thuận vừa đạt được giữa Mỹ, Mexico và Canada (USMCA), song các tập đoàn và doanh nghiệp trên vẫn cảnh báo rằng đối với "nhiều nông dân, chủ trang trại và nhà sản xuất, thiệt hại từ các hành động thương mại trả đũa lẫn nhau sẽ lớn hơn so với lợi ích mà họ được hưởng từ USMCA".