Cập nhật: 10:01, Thứ 5, 31/01/2019

print

Tăng cường công tác quản lý rừng tại huyện A Lưới

(ANTV) - A Lưới hiện đang là một trong những huyện gặp phải nhiều vấn đề bất cập nhất trong công tác đấu tranh chống nạn chặt phá rừng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong những năm vừa qua, địa phương này liên tiếp xảy ra những vụ phá rừng quy mô lớn gây thiệt hại nặng. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, tình trạng chặt phá rừng trong những tháng cuối năm 2018 đã có dấu hiệu giảm rõ rệt.

Với 74,1% diện tích được rừng bao phủ, huyện A Lưới trong nhiều năm vừa qua luôn là điểm nóng của tình trạng chặt phá và khai thác rừng trái phép. Nhu cầu về đất ở và đất nông nghiệp của người dân ngày càng lớn trong khi UBND tỉnh chưa cấp phép khai thác đã gây ra áp lực lớn trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên rừng.

Trước tình hình đó, từ ngày 2/3/2010, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai thực hiện Quyết định 430/QĐ-UBND, trong đó giao Hạt Kiểm lâm huyện A Lưới chủ trì phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành liên quan, UBND các xã, thị trấn có rừng để thực hiện việc giữ rừng. Cụ thể, huyện đã giao hơn 20.000ha rừng tự nhiên cho 191 nhóm hộ, 26 hộ gia đình, 39 cộng đồng dân cư thôn và 2 Đồn Biên phòng quản lý. Dưới sự kiểm tra sát sao trực tiếp từ người dân và sự giám sát chặt chẽ của lực lượng chức năng, tình trạng chặt phá rừng tại địa bàn huyện A Lưới vào những tháng cuối năm 2018 đã suy giảm. Ông Hồ Văn Nhoai, phó ban quản lý rừng cộng đồng A Ti 2, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đã có những kế hoạch tuần tra bảo vệ rừng trong tháng, trong ngày. Có hành vi chặt phá tôi sẽ chịu trách nhiệm lập biên bản.
 
“Từ khi được giao rừng, nhìn chung toàn bộ diện tích rừng mà các cộng đồng, hộ gia đình được giao đã tham gia quản lý tốt, hạn chế thấp nhất tình trạng khai thác và phá rừng làm nương rẫy trên diện tích rừng đã giao.” - Ông Hồ Văn Sao, Hạt phó hạt kiểm lâm huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế nói.
 
Không chỉ tăng thêm tính hiệu quả trong công tác bảo vệ rừng, việc giao rừng cho dân quản lý cũng góp phần xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm tăng thu nhập của người dân, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, phát huy tối đa hiệu quả môi trường nhằm phục vụ tốt hơn cho cộng đồng dân cư. Theo Thiếu tá Hồ Văn Lịch, đội phó đội Công an Kinh tế huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế: “Người dân có trách nhiệm bảo vệ rừng tự nhiên cao hơn, đảm bảo về an ninh trật tự tại địa bàn, không để đối tượng nào xâm hại tới tài nguyên và khoáng sản, lâm sản của huyện. Công tác bảo vệ rừng, phát triển rừng và quản lý lâm sản đảm bảo hơn, giữ vững an ninh trật tự tại địa bàn huyện A Lưới. Từ đó, tự người dân có trách nhiệm, đồng thời tăng thêm tình đoàn kết giữa người dân và cơ quan chức năng.”
 
Trong thời gian tới, UBND huyện A Lưới sẽ triển khai lồng ghép thêm nhiều chương trình, dự án trên địa bàn nhằm đẩy mạnh công tác trồng rừng, phục hồi những diện tích rừng đã bị hư hại.
BT