Cập nhật: 08:02, Chủ Nhật, 20/01/2019

print

Liên hợp quốc kêu gọi Mỹ, Nga giữ lại INF

(ANTV) - Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi Mỹ và Nga giữ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và thảo luận vào thời gian thích hợp việc tiếp tục thực hiện Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START mới) giữa hai nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại trụ sở LHQ ở New York, ông Guterres nói rằng quan điểm của ông rất rõ ràng rằng giữ lại Hiệp ước INF là việc rất quan trọng. Theo ông, việc tiếp tục thực hiện Hiệp ước START mới cũng quan trọng không kém.

Hồi đầu tuần này, các quan chức Mỹ và Nga đã đối thoại ở Geneva nhưng không giải quyết được những bất đồng xung quanh INF - hiệp ước mà Washington sẽ rút khỏi vào đầu tháng 2 năm nay. Hôm thứ Tư, ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã nói với báo giới là phía Mỹ thậm chí không muốn nghe đề xuất của phía Nga.

Trước đó, ngày 18/1, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã kêu gọi cứu vãn Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) nhằm tránh một cuộc chạy đua vũ trang, đồng thời kêu gọi Mỹ và Nga tránh triển khai những loại tên lửa tầm trung vốn bị cấm trong INF.

 

EU xác định nội dung đàm phán thương mại với Mỹ

Ngày 18/01, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố những nội dung đàm phán chính đối với một thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ, trong đó tập trung vào việc giải quyết vấn đề thuế quan và pháp lý, nhằm tránh một cuộc chiến thương mại giữa hai bên.

Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstrom nhấn mạnh việc xóa bỏ hàng rào thuế quan đối với hàng hóa công nghiệp và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực pháp lý sẽ là hai nội dung chính trong tiến trình đàm phán thương mại với Mỹ. Theo đó, đây là những nội dung phù hợp với thỏa thuận thương mại xuyên Đại Tây Dương được lãnh đạo hai bên nhất trí hồi tháng 7 năm ngoái.

Bà Malmstrom cũng khẳng định thỏa thuận thương mại tự do giữa EU và Mỹ không phải là một thỏa thuận "có giới hạn" và không bao gồm việc giảm thuế trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngoài ra, EU cũng sẵn sàng đàm phán về thuế nhằm vào lĩnh vực oto như một phần trong thỏa thuận mở rộng nếu phía Mỹ sẵn sàng./.

Anh, EU thảo luận về thỏa thuận Brexit

Liên quan đến vấn đề Anh rời Liên minh châu Âu, hôm qua, Thủ tướng Anh Theresa May thông báo đã có cuộc điện đàm với giới lãnh đạo EU nhằm thảo luận về các bước đi tiếp theo sau thỏa thuận Brexit bị hạ viện bác bỏ.

Theo đó, bà đã thảo luận với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk về các bước đi tiếp theo của Brexit sau khi thỏa thuận này bị bác ở Hạ viện Anh. Thông báo cũng cho biết hai bên nhất trí duy trì liên lạc chặt chẽ trong thời gian tới.

Thông tin trên được đưa ra trong thời điểm đang có những lo ngại về khả năng Anh rời EU vào ngày 29/3 tới mà không có thỏa thuận nào. Hiện giới chức EU cũng đã nhiều lần khẳng định sẽ không đàm phán lại thỏa thuận Brexit với Anh nhưng sẵn sàng hỗ trợ London lùi thời hạn để Anh rời khối nếu Thủ tướng May đưa ra được kế hoạch cụ thể. Trước đó, hôm 18/1, Cựu ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho rằng, không thể trì hoãn Điều 50 hiệp ước Lisbon vì nó sẽ lấy đi niềm tin vào quan điểm chính trị của Anh Quốc./.

 

BT