Cập nhật: 08:02, Chủ Nhật, 20/01/2019

print

Vệ tinh Việt Nam đã lên quĩ đạo thành công

(ANTV) - Vào lúc 7h50 phút sáng ngày 18/1 theo giờ Việt Nam, tên lửa Epsilon số 4 của Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Hàng không Nhật Bản (JAXA) mang theo vệ tinh nhỏ Micro Dragon của Việt Nam được phóng lên quỹ đạo. 

Sau 1 tiếng 5 phút, vào lúc 8h55, vệ tinh đã tách khỏi tên lửa và đi vào không gian, bắt đầu hành trình thu thập dữ liệu. Đây được xem là một trong những thành công của Việt Nam trong hợp tác quốc tế để từng bước làm chủ công nghệ vũ trụ nói riêng và công nghệ cao nói chung.

Dự kiến sau khi phóng khoảng 1 - 2 ngày, vệ tinh MicroDragon sẽ thu nhận được những tín hiệu đầu tiên; sau khi hoạt động thử nghiệm trên quỹ đạo trong khoảng từ 1 -3 tháng, vệ tinh có thể vận hành ổn định theo đúng thiết kế. Hiện nay, vệ tinh đang được phối hợp điều khiển bằng hệ thống trạm mặt đất của Đại học Tokyo, ISAS/JAXA và Đại học Tokyo Denki, tại Nhật Bản.

Vệ tinh Micro Dragon là một sản phẩm được phát triển bởi 36 kỹ sư người Việt Nam dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Nhật Bản. Mục đích chính của vệ tinh Micro Dragon là công cụ để đào tạo thực hành chế tạo thử nghiệm vệ tinh lớp micro. Nhiệm vụ chủ đạo khi thiết kế của Micro Dragon là chụp ảnh theo dõi chất lượng nước biển ven bờ để phục vụ cho ngành đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản Việt Nam.

 

DHA và những hiểu lầm

Nhóm tuổi từ 4 đến 8 được nhiều chuyên gia đánh giá là một trong những giai đoạn vàng của trẻ trong phát triển cả về vóc dáng và trí tuệ. Chính vì vậy mà nhiều ông bố và mẹ thường cho con mình uống bổ sung vi chất để kích thích quá trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng hiểu đúng về công cũng của những loại vi chất mà mình đã bổ sung, mà ở đây là DHA

 

BT