Cập nhật: 09:07, Thứ 6, 18/01/2019

print

Tai nạn khi trẻ chơi hạt nở Trung Quốc

(ANTV) - Một trong những loại đồ chơi mà trẻ em yêu thích hiện nay lại đã và đang gây ra những nguy hiểm, thậm chí là tai nạn thương tâm cho các em nhỏ. Đó là hạt nở Trung Quốc, loại hạt nhựa màu sắc, có thể nở gấp 300 lần khi gặp nước.

 

Hạt nở Trung Quốc, là loại hạt nhựa màu sắc, có thể nở gấp 300 lần khi gặp nước. Đây là loại đồ chơi rất quen thuộc với trẻ em Việt Nam. Tuy nhiên, hạt nở là loại đồ chơi nguy hiểm, đã gây ra nhiều tai nạn thương tâm.

7/1/2019: Bệnh nhi tại Tp HCM tiếp nhận nạn nhân tắc ruột cho nuốt phải hạt nở Trung Quốc

Tháng 4/2014: Tại Tây Ninh 3 học sinh co giật đột ngột do ngửi mùi từ hạt nở Trung Quốc.

Năm 2007: Hạt nở Trung Quốc khiến 26 học sinh và giáo viên tại Thanh Hoá nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Từng gây nhiều tai nạn, có nguy cơ đe doạ tính mạng trẻ nhỏ, nhưng phụ huynh lại không quan tâm tới loại đồ chơi này. Thậm chí có phụ huynh nhầm lẫn món đồ chơi nguy hiểm là kẹo, và trẻ em có thể ăn được.

Hạt nở Trung Quốc là loại đồ chơi từng bị cấm lưu hành trên thị trường Việt Nam nhiều năm trước. Thế nhưng thời gian gần đây, sản phẩm này được bày bán khá nhiều và công khai ngay tại các cổng trường học. Mặc dù bản thân người bán luôn đưa ra cảnh báo với khách hàng. Song vì có rất nhiều bạn nhỏ yêu thích nên hạt nở vẫn thường xuyên có mặt trên các sạp tạm hoá.

Trên bao bì sản phẩm, ngoài dòng quảng cáo sản phẩm có thể tăng kích thước gấp 800 lần; Không hề có bất cứ thông tin nào về nguồn gốc hay thành phẩn. Trước khi ngâm nước: Hạt màu có kích thước nhỏ li ti. Sau khi ngâm nước: Hạt màu trở nên trong suốt với những màu sắc rất bắt mắt và kích thước lớn hơn hạt ban đầu  nhiều lần.

Do có màu sắc bắt mắt, đặc tính sản phẩm mềm giống thạch nên nhiều em nhỏ còn lầm tưởng đây là thứ có thể ăn được. Bởi vậy, nhiều hậu quả đáng tiếc đã xảy ra.

Tràn lan trên thị trường nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết. Nguy hiểm hơn, nhiều cha mẹ không biết về loại đồ chơi này mà vẫn sẵn sàng mua cho con nếu con đòi.

- Đối với hạt nở không rõ nguồn gốc, cha mẹ nên cấm tuyệt đối, đặc biệt là với trẻ dưới 8 tháng tuổi.

- Theo quy định của bộ Khoa học và Công nghệ, từ ngày 15/09/2010,  toàn bộ đồ chơi lưu hành trên thị trường đều phải dán tem hợp quy CR. Nếu sản phẩm không có tem hợp quy, cha mẹ không nên mua cho con.

Đồ chơi ngoài tác dụng giúp trẻ giải trí, còn có ý nghĩa giáo dục. Vì vậy, cha mẹ phải quan tâm và cùng con lựa chọn đồ chơi phù hợp. Vừa là để an toàn cho trẻ vừa là hỗ trợ trẻ phát triển.

B.T