Cập nhật: 10:35, Thứ 5, 17/01/2019

print

Chính phủ Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm

(ANTV) - Đêm 16/1 (theo giờ Việt Nam), Chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội, qua đó, dọn đường để nhà lãnh đạo Anh nỗ lực thiết lập sự nhất trí giữa các nghị sĩ về 1 thỏa thuận đưa nước này rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Với tỷ lệ sít sao 325 phiếu thuận và 306 phiếu chống, các nghị sĩ Anh đã thể hiện sự tín nhiệm với chính phủ, chỉ 24 giờ sau khi Hạ viện Anh bác bỏ thỏa thuận Brexit do bà May đề xuất, khiến việc “ra đi” của Anh rơi vào hỗn loạn.

Phát biểu ngay sau khi có kết quả bỏ phiếu, Thủ tướng Anh khẳng định sẽ tiếp tục làm việc để tìm kiếm sự đồng thuận về cách thức đưa nước Anh rời EU, thực hiện mong muốn của người dân nước này trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2016. Bà cho biết sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo các đảng để cố gắng phá vỡ thế bế tắc hiện nay.

Khả năng EU có thể nhượng bộ thêm với Anh

Trong khi chính trường Anh vẫn đang bế tắc với tiến trình Brexit, thì châu Âu cũng tỏ ra lo ngại không kém. Nhật báo Thương mại của Đức hôm qua dẫn các nguồn tin ngoại giao từ Liên minh châu Âu (EU) cho biết, khối này có thể nhượng bộ thêm với Anh liên quan vấn đề biên giới giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và nước thành viên EU là Cộng hòa Ireland.

Theo báo trên, Đức, Hà Lan và các thành viên EU khác sẵn sàng nhượng bộ thêm về giải pháp “lưới an ninh” trong thỏa thuận Brexit mà Hạ viện Anh vừa bác bỏ, song chỉ trong trường hợp được Cộng hòa Ireland chấp thuận.

Trong khi đó, phía Ireland cho rằng Chính phủ Anh có lẽ phải kéo dài thời hạn rời EU để có thêm thời gian đưa ra “1 đề xuất hoàn toàn mới” về Brexit.

Trong khi đó, nhiều nhà lãnh đạo châu Âu như Đức, Pháp, Hà Lan, Áo... tiếp tục bày tỏ lấy làm tiếc trước việc Hạ viện Anh bác bỏ thỏa thuận Brexit, đồng thời hối thúc London sớm đưa ra 1 đề xuất cụ thể trong trường hợp muốn gia hạn Điều 50.

Người dân Anh tích trữ hàng hóa đề phòng Brexit không thỏa thuận

Theo giới phân tích, điều EU mong muốn lúc này là trì hoãn thời hạn Brexit, trong bối cảnh nguy cơ về 1 Brexit “cứng” đang dần hiện hữu, trong khi khả năng về 1 cuộc trưng cầu ý dân mới và thậm chí là cuộc tổng tuyển cử đã xuất hiện ở Anh.

Trong khi đó, nhằm đề phòng trường hợp Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3 tới mà không có thỏa thuận nào, cứ 6 người Anh lại có 1 người tìm tới các siêu thị, cửa hàng bán lẻ để mua thực phẩm và thuốc men tích trữ.

Đây là kết quả vừa được đưa ra trong 1 cuộc khảo sát mới nhất, phản ánh phần nào nỗi lo lắng của người dân Xứ sở sương mù.

Các siêu thị cảnh báo, hơn 1 nửa số hàng hóa đang có mặt trên kệ là rau, trái cây - những sản phẩm dễ hỏng và không thể dự trữ, do đó khách hàng cần chuẩn bị sẵn cho tình trạng khan hiếm. Những chuỗi siêu thị lớn như Marks, Spencer và Tesco cho biết đã đàm phán với 1 số nhà cung cấp EU về việc tăng nhập khẩu, đặc biệt là các mặt hàng dễ bảo quản. Các công ty kho vận cũng đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Các chuyên gia dự báo, sau ngày 29/3 tới, dù nước Anh rời EU theo kịch bản nào, hệ thống cung ứng hàng hóa tại nước này cũng sẽ phải đối mặt với sự gián đoạn nhất định, gây ảnh hưởng không nhỏ tới túi tiền của người dân Anh, vốn đã phải mua thực phẩm với mức giá đắt hơn 5% so với trước khi diễn ra cuộc trưng cầu ý dân năm 2016.

BT