Cập nhật: 15:46, Thứ 6, 11/01/2019

print

Công nghệ cải thiện cuộc sống của người khuyết tật

(ANTV) - Năm nay, tại Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2019), các công ty công nghệ đã cho thấy công dụng của trí tuệ nhân tạo trong việc cải thiện cuộc sống của người khuyết tật, thông qua nhiều sản phẩm độc đáo có tính ứng dụng cao.

Hãng Intel và Hoobox Robotics giới thiệu Wheelie 7 - một sản phẩm có thể được gắn vào bất kỳ chiếc xe lăn có động cơ nào để giúp người sử dụng điều khiển bằng các biểu cảm trên khuôn mặt. Camera "RealSense" cho phép thiết bị có khả năng đọc chuyển động của khuôn mặt người dùng sau đó truyền dữ liệu để thuật toán trí tuệ nhân tạo xử lý, giúp điều khiển chiếc xe.

Ông Paulo Pinheiro, Giám đốc điều hành Hoobox Robotic cho biết, "Vài tháng trước đây, ở sân bay, tôi đã nảy ra ý tưởng này khi nhìn thấy 1 cô bé với nụ cười xinh xắn trên chiếc xe lăn khi đang chờ chuyến bay. Tôi biết mình có thể sử dụng công nghệ robot của công ty để giúp cô bé có thể điều khiển chiếc xe lăn bằng nụ cười của mình.”
 
Hãng công nghệ Esight giới thiệu kính điện tử hỗ trợ cho người khiếm thị. Chiếc kính sử dụng 1 số camera nhỏ để gửi hình ảnh với độ phân giải cao vào 2 màn hình đặt ngay trước mắt người dùng. Chiếc kính có giá 5950 USD.
 
Chị Rosa Henderson, người khiếm thị chia sẻ, “Tôi sinh ra đã là người khiếm thị. Vì thế không giống như những người bị mất thị giác cần phải điều chỉnh lại. Với thiết bị này, tôi đã nhìn thấy được nhiều thứ lần đầu tiên. Đây thực sự là 1 cuộc cách mạng cho người khiếm thị.”
 
Ngoài ra còn có thiết bị NeoMano, bàn tay nhân tạo giúp những người bị chấn thương cột sống, bị hội chứng Parkinson… có thể nắm chặt các vật dụng mà họ thường không thể làm được. Đây là 1 chiếc găng tay da chạy bằng pin, được thiết kế để có thể mở và đóng các ngón tay bằng điều khiển Bluetooth. Sản phẩm dự kiến sẽ được bán ra thị trường vào tháng 6 năm nay, với giá khởi điểm khoảng 2000 USD.
BT