Cập nhật: 15:50, Thứ 4, 09/01/2019

print

Một số hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam của Facebook

(ANTV) - Thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, hiện hoạt động của Facebook tại Việt Nam đã có nhiều hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam. Cụ thể ở 3 lĩnh vực lớn bao gồm: Quản lý nội dung thông tin; Quảng cáo trên mạng bất hợp pháp và Trách nhiệm thuế với Việt Nam.

Thứ nhất, Facebook không đáp ứng tốt việc bóc gỡ các fanpage có những hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Nhiều trang page facebook hoặc tài khoản cá nhân facebook đã đăng tải những nội dung thông tin xuyên tạc, sai lệch. Cơ quan quản lý Việt Nam đã liên tục gửi công văn, email yêu cầu Facebook gỡ bỏ. Tuy nhiên, facebook đã liên tiếp trì hoãn, kéo dài việc gỡ bỏ, thậm chí không gỡ bỏ với lý do nội dung không vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.

Thứ hai, Facebook cho phép các tài khoản hoạt động rao bán, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp. Nhiều sản phẩm dịch vụ trên thực tế được pháp luật VN nghiêm cấm song vẫn được quảng cáo tràn lan trên facebook như buôn bán vũ khí, tiền giả, động vật hoang dã, thậm chí là dịch vụ mại dâm....Facebook đã cho phép người dùng mua quảng cáo để phát tán thông tin sai sự thật, bôi nhọ nói xấu tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, quảng cáo chính trị, gây ảnh hưởng, thiệt hại đến cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức.
 
Thứ ba, việc những doanh nghiệp nước ngoài như Facebook không đóng thuế đã tạo ra khoảng trống khiến Nhà nước thất thu nguồn thuế đối với thuế nhà thầu, vừa thả nổi thị trường quảng cáo trực tuyến. Hiện, Facebook thu hàng trăm triệu USD ở Việt Nam, với khoảng 900 máy chủ đặt ở tại nước ta.
 
Hiện các cơ quan quản lý sẽ tiếp tục tập hợp các bằng chứng vi phạm, đấu tranh yêu cầu Facebook tuân thủ pháp luật Việt Nam. Theo Luật an ninh mạng đã chính thức có hiệu lực, facebook sẽ phải lưu trữ dữ liệu, đặt văn phòng đại diện hoặc chi nhánh tại Việt Nam. Đồng thời sẽ  áp  dụng  các  biện  pháp  kỹ  thuật  cần  thiết  trong  trường hợp Facebook không có động thái tích cực.
 
Quảng Bình tạm đình chỉ công tác đối với cô giáo tát học sinh

Liên quan đến sự việc một học sinh lớp 1 tại Quảng Bình bị cô giáo tát chảy máu tai, nghi chấn động sọ não, UBND huyện Lệ Thủy đã tiến hành họp giải quyết, đồng thời đề nghị tạm đình chỉ công tác đối với cô giáo trong sự việc nêu trên.

 Vào ngày 28/12/2018, khi thấy một em học sinh lớp 6 học tại Trường Tiểu học Hồng Thủy trong lúc kiểm tra đã làm cả 2 đề A và B (quy định mỗi em chỉ được phép làm 1 đề), cô Lê Thị Hải đã đến bàn em học sinh này xách tai và tát vào vào má học sinh này. Khi trở về nhà thì gia đình phát hiện em học sinh này có dấu hiệu bị chảy máu tai, chóng mặt nên gia đình đưa cháu đi khám tại Bệnh viện. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị chấn động sọ não.
 
Sáng 8/1, UBND huyện Lệ Thủy đã tổ chức họp đề nghị Trường Tiểu học số 1 Hồng Thủy tạm đình chỉ công tác đối với cô giáo Hải trong thời gian chờ các cơ quan chức năng làm rõ sự việc.
 
 
BT