Cập nhật: 21:52, Chủ Nhật, 06/01/2019

print

Nghề nuôi tôm hùm ở vùng biển hở

(ANTV) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phê duyệt quy hoạch phát triển vùng nuôi tôm hùm đến năm 2020, nhằm đưa nuôi tôm hùm trở thành ngành kinh tế trọng điểm của các tỉnh miền Trung. Đặc biệt, nuôi tôm ở vùng biển hở được xem là giải pháp để giảm tải cho các vùng đầm vịnh, vừa phát huy được tiềm lực nghề nuôi tôm hùm của Phú Yên. 

 

Đến vùng vịnh Xuân Đài, tỉnh Phú Yên, dễ dàng bắt gặp hàng trăm những lồng bè nuôi tôm hùm phủ kín mặt nước như thế này. Theo thống kê chưa đầy đủ đến thời điểm hiện nay riêng vịnh Xuân Đài và đầm Cù Mông số lượng lồng bè nuôi tôm hùm cao gấp hơn 2 lần so với năm ngoái. Chính vì vậy, giải pháp nuôi tôm ở vùng biển hở đã giúp giảm tải cho vùng vịnh và mang lại năng xuất cao cho người nuôi tôm.

Theo các chuyên gia, Phú Yên có một vùng biển hở đủ rộng và phù hợp để nuôi tôm hùm. Tuy nhiên, để việc nuôi tôm hùm phát triển bền vững các ngành chức năng tỉnh cũng phải tập trung nghiên cứu và tìm ra những hướng đi phù hợp để việc nuôi tôm hùm trở thành ngành kinh tế trọng điểm của bà con nơi đây.

Để nghề nuôi tôm hùm phát triển bền vững, bên cạnh việc phải chú trọng đến yếu tố thời tiết, kỹ thuật nuôi, thì tôm hùm giống cũng phải đặc biệt quan tâm, giống nuôi cần  phải có nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận kiểm dịch do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Tôm giống phải khỏe mạnh, cùng kích cỡ, cùng loài. Và với giá bán khi tôm trưởng thành từ 150 ngàn - 500 ngàn 1 con tùy kích thước, thì mỗi năm cũng mang lại hàng tỷ đồng cho người nuôi. Song song với đó, các giải pháp kỹ thuật để nuôi tôm ở vùng biển hở, trong đó chú trọng sử dụng vật liệu mới, có thể chống chịu được gió bão và những bất lợi của thời tiết. Thực hiện được việc này sẽ giảm tải môi trường đầm vịnh, vừa phát huy được tiềm lực nghề nuôi tôm hùm Phú Yên./.

BT