Cập nhật: 21:57, Chủ Nhật, 06/01/2019

print

Hà Nội dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài

(ANTV) -  Năm 2018, là năm đầu tiên Hà Nội đứng đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài ( FDI) với tổng vốn  đạt 6,5 tỷ USD, nâng tổng vốn đầu tư nước ngoài trong 3 năm 2016-2018 đạt gần 13,25 tỷ USD.  Đây là con số thực sự tạo được ấn tượng cho kinh tế Hà Nội nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung trên con đường hội nhâp kinh tế quốc tế. 

 

Nếu như trước đây, mảng tài chính bảo hiểm đóng góp phần lớn doanh thu cho tập đoàn này thì mới đây, việc đầu tư sang lĩnh vực hóa dầu, cơ điện với số vốn đầu tư  200 triệu USD tại khu công nghệ cao Hòa Lạc- Hà Nội đã mở ra triển vọng mới cho tập đoàn này.

Ông  Keum Chun Soo- Phó Chủ tịch Tập đoàn Hanwha cho biết; Chúng tôi mong muốn mở rộng đầu tư tại Hà Nội với nhiều lĩnh vực khác nhau.  Năm vừa qua,  chúng tôi đã  đầu tư gần 4  tỷ USD cho việc nâng cao khả năng cạnh tranh của các bộ phận sản xuất phụ tùng  công nghiệp, gần  5 tỷ  USD cho lĩnh vực hóa dầu. Với kế hoạch đầu tư đa dạng , trong 5 năm tới, số lao động mới mỗi năm chúng tôi  tuyển dụng sẽ là 7 000 người.

Trong năm 2018, Hà Nội đã cấp mới cho 616 dự án, vốn đầu tư đăng ký mới đạt 5,03 tỷ USD; tăng vốn cho 157 lượt dự án, với vốn đầu tư đăng ký tăng 827, 69 triệu USD. Một số dự án cấp mới, tăng vốn lớn đã được cấp chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư như: Dự án Khu đô thị thành phố thông minh hơn 4,1 tỷ triệu USD.

Với kết quả này, năm nay Hà Nội đạt mức thu hút FDI cao nhất trong 30 năm qua và đứng đầu cả nước, trong đó, các dự án đầu tư theo hình thức 100% vốn nước ngoài chiếm 80%. Lĩnh vực thu hút đầu tư lớn nhất là bất động sản , tiếp theo là công nghiệp chế biến chế tạo. Nhật Bản là quốc gia đứng đầu về quy mô vốn đầu tư với 10,6 tỷ USD, tiếp sau là Singapore và Hàn Quốc

Ông  Mario, TGĐ Công ty TMHI chia sẻ: Với tất cả quyết tâm của chúng tôi khi đã đến đây, được đầu tư tại Hà Nội, ngoài sự cảm ơn với mảnh đất này, chúng tôi biết sẽ phải làm ra nhiều hơn những sản phẩm chất lượng, cũng như tạo ra nhiều việc làm hơn cho các bạn.

Có được những thành quả trên, phải kể đến nỗ lực rất lớn của HN. Thành phố đã tập trung cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, như thực hiện mô hình cơ quan đăng ký kinh doanh thân thiện và các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, duy trì thực hiện 100% hồ sơ đăng ký  qua mạng.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đã tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý Nhà nước trong công tác quy hoạch đất đai, trật tự đô thị, bảo vệ môi trường. Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, không thể bằng lòng với hiện tại, Hà Nội hôm nay cũng đang quyết tâm hơn bằng nhiều giải pháp cụ thể để việc thu hút FDI ngày càng lớn mạnh và  phát triển.

Theo  ông Nguyễn Văn Chung-Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội: Để tiếp tục đà thu hút đầu tư, Hà Nội vẫn cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, đặc biệt là ở khâu thực thi. Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành dịch vụ công cần tăng cường. Việc hạn chế ô nhiễm môi trường sẽ giúp thủ đô thực sự là một điểm đến hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư

Còn ông Nguyễn Đức Thành- Chuyên gia kinh tế cho biết, với nhiều đổi mới trong cải cách hành chính, đổi mới công tác xúc tiến đầu tư, tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, ông tin tưởng Hà Nội sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong thời gian tới trong thu hút FDI./.