Cập nhật: 14:11, Thứ 6, 04/01/2019

print

Mexico yêu cầu Mỹ điều tra vụ sử dụng hơi cay tại biên giới

(ANTV) -Bộ Ngoại giao Mexico ngày 3/1 thông qua Đại sứ quán nước này đã chính thức yêu cầu Chính phủ Mỹ tiến hành một cuộc điều tra triệt để về vụ việc hôm 1/1 mà các đặc vụ Mỹ sử dụng hơi cay tại biên giới Mexico để ngăn những người di cư băng qua biên giới.

 

Bộ Ngoại giao Mexico trong một tuyên bố cho biết bộ này lên án mọi hành động bạo lực dọc biên giới. Mexico cũng tái khẳng định cam kết đối với sự an toàn của người di cư.
 
Trong những giờ phút đầu tiên của năm mới, khoảng 150 người di cư có ý định xâm phạm hàng rào biên giới tại thành phố Tijuana. Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ thông báo các đặc vụ đã sử dụng hơi cay đối với những người di cư đang ném đá. Cơ quan này cũng cho biết đang điều tra vụ việc.
 
Brazil để ngỏ khả năng cho Mỹ thiết lập căn cứ quân sự
 

 

Ngày 3/1, tân Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết sẵn sàng thảo luận về việc cho phép thiết lập một căn cứ quân sự của Mỹ trên lãnh thổ Brazil trong tương lai, đồng thời bày tỏ lo ngại về mối quan hệ giữa Venezuela và Nga.
 
Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí đầu tiên sau khi nhậm chức, ông Bolsonaro cho rằng với những gì đang diễn ra trên thế giới thì việc Brazil thảo luận với Mỹ về vấn đề thiết lập căn cứ quân sự là hoàn toàn có thể xảy ra mặc dù sự hiện diện này có thể chỉ mang tính hình thức bởi vì sức mạnh quân sự của các nước như Mỹ, Trung Quốc hay Nga đã vươn tầm ra thế giới mà không cần phụ thuộc vào bất cứ căn cứ quân sự nào. Nhà lãnh đạo Brazil cũng bày tỏ lo ngại về cuộc tập trận quân sự mới đây giữa Venezuela và Nga trên lãnh thổ quốc gia Nam Mỹ này, đồng thời khẳng định Brasilia biết rõ mục đích của Caracas khi tổ chức cuộc tập trận này./.