Cập nhật: 10:37, Thứ 5, 03/01/2019

print

Chuyên gia dự báo về hiện tượng thời tiết năm 2019

(ANTV) - Mới đầu năm 2019 nhưng Việt Nam đã đón nhận cơn bão số 1 mang tên Pabuk. Theo các chuyên gia, đây là cơn bão nguy hiểm, trái vụ, nguy cơ ảnh hưởng lớn, đối tượng tổn thương rất rộng và hiện đã có 5 tỉnh cấm biển. Mới đầu năm nhưng thời tiết đã có những diễn biến phức tạp. 

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cơn bão xuất hiện vào tháng 1 hàng năm cũng không phải là quá hiếm như năm ngoái từ 21/12 của năm 2017 đến ngày 4/1/2018 cũng xuất hiện 1 cơn bão, tuy nhiên cơn bão xuất hiện vào đúng thời điểm ngày 1/1 mà lại là cơn bão số 1 thì cũng là điều chưa từng xuất hiện ở trong lịch sử bão nước ta. Tuy nhiên, đấy mới chỉ là so sánh thời gian một cách tương đối nhưng đường đi của bão số 1 nó hoàn toàn phù hợp quy luật bởi vì cơn bão số 1 chúng tôi xác định đây là cơn bão của mùa bão 2018 và giai đoạn cuối của mùa bão thì bão bao giờ cũng dịch chuyển xuống phía Nam Trung Bộ và khu vực Nam Bộ. 

Chuyên gia khí tượng dự báo năm 2019, nước ta có thể xuất hiện hiện tượng El Nino với xác suất xảy ra từ 80-90%, và nếu như dự báo nắng nóng sẽ đến sớm hơn so với trung bình nhiều năm. Bão và áp thấp nhiệt đới sẽ xuất hiện muộn hơn
 
Ông Nguyễn Văn Hưởng cũng cho biết thêm, trong năm 2019 chúng tôi xác định là 6 tháng đầu năm 2019 chúng ta chịu ảnh hưởng của hoạt động El nino nên hoạt động của bão không nhiều lắm, tuy nhiên 6 tháng cuối năm thì bão có thể ít hơn trung bình nhiều năm, tuy nhiên cường độ bão có thể mạnh hơn và ngoài bão thì các hiện tượng cực đoan có thể xuất hiện nhiều và khốc liệt hơn.
 
Trong những năm qua, diễn biến của thời tiết ngày càng bất thường, khó lường. Cường độ nắng nóng nhiều hơn, gay gắt hơn; mưa, lũ cũng không còn tuân theo quy luật. Đầu năm mới, hy vọng năm 2019 sẽ là một năm mưa thuận gió hòa- đời sống người dân được ổn định.
BT