Cập nhật: 14:18, Thứ 4, 02/01/2019

print

Philippines: Hàng trăm người bị thương do đốt pháo

(ANTV) -Ngày 1/1, giới chức Philippines cho biết đã có gần 140 người bị thương do sử dụng pháo trong dịp chào đón năm mới 2019 trên khắp cả nước. Đây là con số ít hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm ngoái nhờ các chiến dịch tuyền truyền và kiểm soát chặt chẽ của chính phủ.

 

Báo cáo của Bộ Y tế Phillipines cho thấy số lượng người bị thương do sử dụng pháo trong ngày đầu năm mới 2019 tại nước này đã giảm tới gần 70% so với năm 2018. Mức giảm đáng kể này được đánh giá là nhờ các nỗ lực của giới chức Phillipines trong việc kiểm soát số lượng pháo tét và pháo hoa bất hợp pháp và kém chất lượng.
 
Tuy nhiên, báo cáo cũng cho rằng con số này có thể còn tăng trong những ngày tới do các bệnh viện sẽ vẫn tiếp tục theo dõi và cập nhật số ca nhập viện do sử dụng pháo cho tới ngày 5/1.
 
Việc đốt pháo là một nét văn hóa trong cuộc sống của người dân Phillipines, đặc biệt trong dịp lễ Giáng sinh và đêm Giao thừa. Cũng như nhiều nước châu Á khác, người dân Philippines tin rằng việc đốt pháo trong ngày đầu năm mới sẽ giúp xua đuổi tà ma và sự đen đủi để đón chào năm mới.
 
Anh bắt giữ một nghi can trong vụ tấn công tại Manchester
 

 

Ngày 01/01, cảnh sát Anh xác nhận đã bắt giữ một người đàn ông 25 tuổi tình nghi gây ra vụ tấn công bằng dao tại ga tàu Victoria ở thành phố Manchester vào rạng sáng ngày 1/1.
 
Theo cảnh sát thành phố Manchester, bước đầu điều tra cho thấy nghi phạm thực hiện hành động tấn công do có vấn đề về tâm thần. Tuy vậy, cuộc điều tra vụ việc theo hướng khủng bố vẫn được tiếp tục. Cảnh sát cũng khẳng định chưa có dấu hiệu cho thấy có sự tham gia của người nào khác trong vụ việc, tuy nhiên, vẫn cần điều tra thêm để xác nhận điều này.
 
Theo các nhân chứng, đối tượng sử dụng một con dao dài khoảng 30 cm và đã hô to “Allah” khi lao vào tấn công mọi người.
 
Trong một diễn biến khác, rạng  sáng 1/1, hai người đã bị đâm chết tại thủ đô London của Anh trong 2 vụ tấn công bằng dao riêng rẽ. Theo những thông tin ban đầu, nạn nhân là nữ, hơn 30 tuổi. Cảnh sát thành phố đã mở cuộc điều tra đối với 2 vụ việc ngay trong những giờ đầu tiên của năm 2019./.