Cập nhật: 08:49, Thứ 6, 21/12/2018

print

Trần Hữu Tòng - Nhà văn của miền biên ải

(ANTV) - Sinh ra ở vùng biển Nghi Xuân, Hà Tĩnh, 16 tuổi, Trần Hữu Tòng tham gia kháng chiến chống Pháp và có 5 năm làm lính Biên Phòng, 10 năm làm phóng viên Báo Công an vũ trang, 20 năm là phóng viên báo Quân đội, 10 năm đảm nhận chức vụ Cục trưởng Cục Văn hóa Thông tin cơ sở này lại gắn với núi rừng biên cương.

 

 
Nhà văn Trần Hữu Tòng chia sẻ, trong những năm tôi làm Báo Công an vũ trang, báo Quân đội nhân dân, tôi chuyên viết về các chiến sĩ canh giữ các miền biên cương và viết nhiều về những cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc.
 
Chủ đề biên giới và người lính Biên phòng cứ bền bỉ gắn với những trang viết của nhà văn Trần Hữu Tòng. Các tác phẩm của ông luôn phản ánh chân thực, gần gũi về cuộc sống, chiến đấu của những người lính Biên phòng. Để có được những trang viết mang đậm hơi thở cuộc sống, ông đã phải lăn xả, nhiệt huyết hết mình với nghề.
 
Ông là một trong những nhà văn đầu tiên lặn lội hàng tháng trời lên ngã ba biên giới sống với bà con các dân tộc Tây Bắc, nơi rừng thiêng nước độc để tìm đề tài sáng tác, đã không ít lần ông đối mặt với thổ phỉ, lũ cuốn và sốt rét rừng.
 
Như một sự bù đắp, các tác phẩm báo chí, văn học; đặc biệt là truyện “Trung với Đảng, hiếu với dân” và tiểu thuyết “Bên dòng Păng Pơi” đã được đón nhận nồng nhiệt, trở thành cuốn sách “gối đầu giường” của các chiến sĩ Biên phòng và thế hệ thanh niên thời bấy giờ. 
 
Sau khi nghỉ hưu, nhà văn Trần Hữu Tòng vẫn cho ra đời nhiều tác phẩm viết về vùng đất biên cương, nơi mà ông đã từng yêu mến và gắn bó hơn nửa cuộc đời. Ông không có ước vọng tác phẩm của mình sẽ được giải thưởng này, vinh danh khác mà chỉ mong người đọc nhớ được đôi điều về sự hy sinh của đồng đội.
 
Mới đây, cuốn tiểu thuyết “Bên dòng Păng Pơi” của ông đã chuyển thể thành phim truyện, kể về cuộc đời người anh hùng Trần Văn Thọ, tặng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng để ghi nhớ người đồng đội và tri ân nơi đã bồi dưỡng ông được như ngày nay.
 
Giờ đây, tuy đã ở độ tuổi “xưa nay hiếm”, song “con tằm rút ruột vẫn còn tơ”, nhà văn Trần Hữu Tòng vẫn bền bỉ với sự nghiệp sáng tác, đem đến cho bạn đọc những trang viết nhân văn và ý nghĩa về biên giới, biên phòng.