Cập nhật: 16:12, Thứ 5, 20/12/2018

print

1.700 phóng viên dự họp báo của Tổng thống Putin

(ANTV) - Vào 12h trưa ngày 20/12, theo giờ Moscow, tức 16h theo giờ Hà Nội, sẽ diễn ra cuộc họp báo lớn hàng năm lần thứ 14 của Tổng thống Nga.  Đây là cuộc họp đầu tiên của ông trong nhiệm kỳ Tổng thống mới.

 

Năm nay, theo ban tổ chức, đã có một số lượng kỷ lục-hơn 1.700 phóng viên Nga và quốc tế đăng ký tham dự họp báo.

Các vấn đề dự kiến được thảo luận trong cuộc họp báo này, bao gồm  tình hình quốc tế, đặc biệt là mối quan hệ Nga-Mỹ và các cuộc xung đột ở các khu vực; Tiếp đó, là các câu hỏi về kinh tế, cả ở trong nước lẫn tình hình kinh tế trong bối cảnh quốc tế không thuận lợi. Nhóm vấn đề thứ ba là về chủ đề của các vùng ở Nga, bởi tham gia trong cuộc họp báo thường niên có nhiều đại diện từ các địa phương.

Họp báo lớn của Tổng thống Nga là sự kiện thường niên, được tiến hành từ năm 2001. Như một quy tắc, đầu tiên người đứng đầu quốc gia sẽ nói về những chỉ số kinh tế và xã hội chủ chốt, sau đó các nhà báo có thể đặt câu hỏi cho Tổng thống.

Cuộc họp báo sẽ được phát trực tiếp trên các kênh truyền hình và đài phát thanh lớn của Nga./.

LHQ chính thức thông qua Hiệp ước di cư toàn cầu

Mặc dù vấp phải sự phản đối của một số nước trong đó có Mỹ, Israel, Hungary, Cộng hòa Séc và Ba Lan, song trong cuộc bỏ phiếu ngày 19/12 tại Đại hội đồng LHQ, Hiệp ước di cư toàn cầu đã chính thức được thông qua, với ý nghĩa nhằm tăng cường sự hợp tác quốc tế đối phó với các cuộc khủng hoảng di cư gia tăng.

 

Trong cuộc bỏ phiếu ngày 19/12 tại Đại hội đồng LHQ, Hiệp ước di cư toàn cầu đã được thông qua với 152 phiếu ủng hộ, 12 phiếu trắng và 24 nước không bỏ phiếu. Mỹ, Israel, Hungary, Cộng hòa Séc và Ba Lan đã bỏ phiếu chống.

Hiệp ước di cư toàn cầu không mang tính ràng buộc về mặt pháp lý, song có thể được xem như “kim chỉ nam” đối với các quốc gia đang phải giải quyết vấn đề di cư. Mặc dù vậy, các nước cũng thừa nhận sẽ có nhiều thách thức trong quá trình thực thi hiệp ước này.

 

 EU công bố 14 giải pháp chuẩn bị cho Brexit không thoả thuận

Vào thời điểm chỉ còn 100 ngày nữa Brexit sẽ chính thức có hiệu lực, Uỷ ban châu Âu chiều ngày 19/12 đã cho công bố 14 đề xuất giải pháp để các nước thành viên áp dụng trong trường hợp Brexit diễn ra mà không có thoả thuận nào đạt được. Các giải pháp này có thể được gia hạn mỗi 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm, tuỳ theo tình hình cụ thể.

14 đề xuất giải pháp này được đưa ra trong nhiều lĩnh vực, trong đó ưu tiên lớn nhất là trong lĩnh vực giao thông vận tải, đặc biệt là hàng không.

Theo đó, vào thời điểm từ nửa đêm ngày 29/3/2019, nếu Vương quốc Anh rời EU mà không có một thoả thuận Brexit đảm bảo thì nước này sẽ trở thành một nước thứ 3 và cũng sẽ rời bỏ các thoả thuận hàng không dân dụng của châu Âu. Khi đó, để các máy bay Anh có thể cất cánh và hạ cánh tại các sân bay châu Âu, nước Anh cần phải ký được thoả thuận hàng không với từng quốc gia EU.

Trong một số lĩnh vực khác, như quyền cư trú của các công dân Anh trên lãnh thổ châu Âu, Uỷ ban châu Âu kêu gọi các nước thành viên đối xử “rộng lượng” bằng cách cấp thẻ cư trú tiếp cho công dân Anh trong thời gian ngắn. Nhưng đổi lại, phía Anh cũng phải đảm bảo quyền lợi tương tự cho công dân châu Âu sinh sống tại Anh.

Việc Uỷ ban châu Âu công bố nhóm 14 giải pháp chuẩn bị cho kịch bản Brexit không thoả thuận diễn ra trong bối cảnh tình thế bế tắc chính trị tại Anh khiến nguy cơ này đang trở nên lớn hơn bao giờ hết. Một ngày trước đó, chính phủ Anh cũng đã phải công bố các biện pháp chuẩn bị tương tự.    

BT