Cập nhật: 08:28, Thứ 3, 18/12/2018

print

Tạo thuận lợi cho người nhiễm HIV tham gia BHYT

(ANTV) - Từ tháng 1/2019, thuốc ARV cho bệnh nhân nhiễm HIVsẽ được cung cấp qua bảo hiểm y tế. Theo đó, tất cả người nhiễm nếu không có thẻ bảo hiểm y tế sẽ phải chi trả một khoản tiền hàng tháng để có thể tiếp tục được sử dụng thuốc ARV. Hiện cả nước có khoảng 130.000 bệnh nhân đang điều trị thuốc ARV và 90% trong số này tham gia bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người nhiễm HIV không tham gia bảo hiểm y tế với nguyên nhân là do lo ngại kỳ thị.

 

Đối với những bệnh nhân HIV nếu không được hỗ trợ thuốc ARV, họ sẽ không có điều kiện để mua thuốc duy trì sự sống. Thế nhưng, thời gian tới đây, việc cấp thuốc này sẽ không còn được miễn phí, vì vậy bệnh nhân HIV bắt buộc phải mua BHYT mới có đủ điều kiện mua thuốc ARV. Cùng với đó là nỗi lo mặc cảm, khó hòa nhập cộng đồng khi cầm trên tay cuốn sổ BHYT.

Hiện có rất nhiều bệnh nhân nhiễm HIV khác không dám mua bảo hiểm y tế vì sợ phải tiết lộ danh tính. Từ tháng 1 năm 2019, việc xét nghiệm và điều trị cho người nhiễm HIV bằng thuốc ARV đang từ miễn phí sang hình thức thanh toán qua BHYT là khó khăn lớn trong duy trì và ổn định điều trị cho bệnh nhân.

Theo thống kê, mỗi năm, trên cả nước phát hiện khoảng hơn 8.000 trường hợp nhiễm HIV, trong đó gần 50% tử vong. Thẻ BHYT là chỗ dựa để người bệnh yên tâm hơn, đặc biệt không chỉ kéo dài sự sống của mình mà còn bảo vệ cả cộng đồng khỏi sự lây lan của đại dịch.  Thế nhưng, tình trạng kỳ thị và tự kỳ thị với HIV vẫn tiếp tục là rào cản chính làm người có nguy cơ và người nhiễm HIV không muốn tiếp cận dịch vụ xét nghiệm, điều trị và dự phòng lây nhiễm HIV.