Cập nhật: 08:47, Thứ 2, 10/12/2018

print

Thủ tướng Pháp kêu gọi đối thoại và đoàn kết dân tộc

(ANTV) - Rạng sáng 9/12 theo giờ Việt Nam, trung tâm thủ đô Paris của Pháp đã yên ắng trở lại sau một ngày biểu tình căng thẳng của phong trào “Áo vàng”. Thủ tướng Pháp  Edouard Philippe  ngay sau đó đã kêu gọi đại diện phong trào Áo vàng đối thoại, đồng thời nhấn mạnh nước Pháp cần đoàn kết.

 

Trong tuyên bố, Thủ tướng Edouard Philippe kêu gọi đại diện của phong trào Áo vàng tiếp tục các cuộc đối thoại, khẳng định chính phủ sẽ giải quyết những quan ngại liên quan. Theo ông, các cuộc đối thoại đã được khởi động và cần được tiếp tục, và không một loại thuế nào có thể đe dọa đến sự đoàn kết dân tộc.

Ngoài ra, Thủ tướng Philippe cũng hoan nghênh lực lượng cảnh sát đã chuẩn bị và thực hiện tốt phương án vô hiệu hóa những kẻ quá khích trà trộn trong hàng ngũ người biểu tình. Ông khẳng định, chính quyền vẫn duy trì sự cảnh giác và các lực lượng an ninh trật tự tại Paris và các địa phương khác.

 Trước đó hôm 8/12, cuộc biểu tình thứ 4 tại nhiều thành phố ở Pháp, theo thông báo của Bộ trưởng Nội vụ Pháp, cảnh sát đã bắt giữ và thẩm vấn hơn 1.000 người trong tổng số 125.000 người biểu tình trên toàn nước Pháp. Riêng tại thủ đô Paris, có hơn 10.000 đã tham gia biểu tình, và hơn 100 người bị thương sau các cuộc đụng độ.

Cuộc biểu tình “Áo vàng”, cũng lan sang Bỉ, khiến cảnh sát Bỉ phải sử dụng vòi rồng để trấn áp, và đã bắt giữ 100 đối tượng./.

BT