Cập nhật: 16:50, Chủ Nhật, 09/12/2018

print

Căng thẳng Mỹ-Trung nguy cơ leo thang sau vụ bắt giữ Phó Chủ tịch Huawei

(ANTV) - Việc Giám đốc tài chính toàn cầu kiêm Phó Chủ tịch tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Chu bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của chính phủ Mỹ cũng là một sự kiện thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận quốc tế trong những ngày vừa qua. 

 

Vụ bắt giữ một trong những lãnh đạo cấp cao nhất của Huawei thậm chí được xem là chưa từng có tiền lệ đã khiến Trung Quốc tức giận, các nhà đầu tư lo lắng và khiến dư luận dấy lên nghi ngờ về thỏa thuận "đình chiến thương mại" mong manh mà hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung đạt được cách đây ít ngày.

Chính quyền Canada cho biết bà Mạnh Vãn Chu đã bị bắt ở Vancouver ngày 1/12 và Mỹ đang tìm cách dẫn độ bà này. Vụ việc diễn ra sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra xem liệu tập đoàn Huawei có vi phạm lệnh trừng phạt Iran mà Mỹ áp đặt hay không.

Trong phản ứng đầu tiên, Trung Quốc đã phản đối mạnh mẽ vụ bắt giữ.

Ông Cảnh Sảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: "Chúng tôi đã đưa ra những phản đối chính thức đối với Canada và Mỹ, đề nghị cả hai bên làm rõ những nguyên nhân dẫn đến việc bắt giữ và ngay lập tức trả tự do người bị tạm giữ".

Vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu ngay lập tức đã gây ra những tác động tiêu cực trên thị trường do lo ngại nó có thể khoét sâu căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Bà Sara Hsu, Phó giáo sư, Đại học State University of New York at New Paltz cho biết: "Tôi không biết chính xác chuyện gì sẽ xảy ra, liệu bà Mạnh Vãn Chu có bị dẫn độ sang Mỹ hay không. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, nó sẽ có tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán châu Á, châu Âu cũng như tại Mỹ."

Huawei là một trong những công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc, bị giới tình báo Mỹ coi là một mối đe dọa an ninh quốc gia. Huawei bán nhiều smartphone hơn cả Apple và xây dựng mạng lưới viễn thông ở nhiều nước trên thế giới. Theo các nhà phân tích, điều gì tiếp theo sẽ xảy ra với bà Mạnh Vãn Chu – con gái người sáng lập tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi, sẽ có tác động lớn không chỉ tới chính tập đoàn Huawei mà còn cả quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực đàm phán các vấn đề thương mại – cuộc xung đột đã dẫn tới hành động thuế quan ăn miếng trả miếng đối với hàng tỷ USD hàng hóa của cả 2 bên.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 6/12 cho biết họ tin rầng vẫn có thể đạt được một thỏa thuận thương mại với Mỹ kịp khoảng thời gian đình chiến thương mại trong 90 ngày như hai bên đã ký kết. Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc rõ ràng giận dữ với vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu. Theo các nhà phân tích, Trung Quốc có thể trả đũa và Mỹ có thể chuẩn bị các động thái khác chống lại lợi ích của Trung Quốc. Rủi ro đó hiện nay ở mức rất cao.

Bà Sara Hsu cho biết thêm: "Chính phủ Trung Quốc coi đây là sự vi phạm quyền con người của bà Mạnh Vãn Chu, là một sự xúc phạm lớn. Điều này có thể dẫn đến những biện pháp trả đũa của Trung Quốc nhằm vào những chuyên gia công nghệ Mỹ đến Trung Quốc."

Công nghệ là một trong những trọng tâm trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Chính quyền Trump nói rằng khoản thuế bổ sung mà nước này áp dụng đối với hàng hóa Trung Quốc một phần là nhằm ngăn chặn Trung Quốc “nhúng tay” vào công nghệ Mỹ một cách không công bằng thông qua các hành động như ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ hay và tấn công mạng buộc các công ty Mỹ phải đánh đổi bằng bí mật thương mại.

Vụ bắt giữ Mạnh Vãn Chu đồng nghĩa với phát súng cảnh báo của chính quyền Trump trong chiến dịch siết gọng kìm với sự lan rộng toàn cầu của công nghệ Trung Quốc. Tuy nhiên, nó cũng sẽ khiến các cuộc đàm phán thương mại của Mỹ với Trung Quốc gặp không ít xáo trộn.

Theo Bà Sara Hsu: "Quan hệ thương mại Mỹ-Trung nhìn chung khá căng thẳng dưới thời Tổng thống Donald Trump. Tôi nghĩ vụ việc lần này có thể khiến cho mối quan hệ này tồi tệ hơn, và là một cản trở trong đàm phán thương mại giữa 2 bên."

Đối với Huawei, vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu là một trong những động thái mạnh mẽ nhất từ chính quyền Mỹ. Huawei bị cấm cung cấp các thiết bị viễn thông cho nhiều đối tác ở Mỹ. Giới chức Mỹ nhiều lần cáo buộc rằng chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng các sản phẩm của Huawei cho mục đích do thám. Tuy nhiên Huawei bác bỏ những cáo buộc này.

ZTE - đối thủ nhỏ hơn của Huawei, là một ví dụ về việc chính phủ Mỹ có thể đi xa tới cỡ nào. ZTE đã điêu đứng suốt nhiều tháng sau khi bị Bộ Thương mại Mỹ cấm các công ty Mỹ xuất khẩu linh kiện cho ZTE. Lệnh cấm khiến ZTE phải lao đao bởi sự phụ thuộc của Trung Quốc vào công nghệ Mỹ. Khi đó, ZTE buộc phải đóng cửa hầu hết các hoạt động và Chủ tịch Tập Cận Bình đã phải can thiệp để cứu công ty này khỏi nguy cơ phá sản.

Một lệnh cấm tương tự đối với Huawei chắc chắn sẽ có tác động lớn hơn, vì các thiết bị của hãng này được sử dụng rộng rãi hơn.

Với vị thế quan trọng của Huawei, thì nguy cơ nảy sinh thêm những tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc là hoàn toàn có thể xảy ra. Hay nói cách khác, cuộc chiến thương mại, công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang mở ra một mặt trận mới sau khi Phó Chủ tịch tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc./.

BT